KHÓA 4/72 SĨ QUAN CẢNH SÁT

19/03/201412:00 SA(Xem: 20291)
KHÓA 4/72 SĨ QUAN CẢNH SÁT
KHÓA 4/72 SĨ QUAN CẢNH SÁT.
 HUYÊN BỬU
 Tiếng hô dõng dạc của Sinh Viên Sĩ Quan Thủ Khoa:
- Thao diễn- Nghỉ. – Nghiêm.m.m……
Quỳ xuống các Ngươi.
 Ngày 15 tháng 5 năm 1973, Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu đã đến Chủ Tọa buổi lễ mãn khóa của 2 khóa tổ chức cùng một ngày: Khóa 4/72 và khóa 5/72 Đặc Biệt.
 Tất cả 600 SVSQ (30 hàng dọc, 20 hàng ngang) đồng loạt quỳ đầu gối bên phải trên nền nhựa của Vũ Đình Trường, bàn tay phải nắm chặt lại, buông thõng song song với chân phải, tay trái ôm mũ casket đặt trên đầu gối chân trái.
 SVSQ Thủ Khoa đằng sau quay, đối diện khán đài danh dự, chào tay và quỳ xuống. Tổng Thống VNCH, Chuẩn Tướng Tư Lệnh CSQG Nguyễn Khắc Bình, Trung Tá Viện Trưởng Trần Minh Công cùng đi đến để gắn lon Thiếu Úy cho SVSQ Thủ Khoa Võ Văn Sang (người đã có bằng Cử Nhân Chính Trị Kinh Doanh). Khi tất cả SVSQ đã được gắn lon, Thiếu Úy Võ Văn Sang hô to lời thề cùng toàn thể khóa 4/72 và khóa 5/72 Đặc Biệt, quyết tâm thề nguyện: “(1) Tuyệt đối trung thành với Tổ Quốc, sẵn sàng hy sinh cho Dân Tộc; (2) Cương quyết thi hành luật pháp Quốc Gia; (3) Quyết tâm bảo vệ sinh mạng và tài sản của đồng bào; (4) Lấy Công Minh Liêm Chính làm phương châm trong mọi hoạt động; (5) Luôn luôn nêu cao Danh Dự và Trách Nhiệm của Lực Lượng CSQG
Kế tiếp, Tổng Thống ban huấn thị: “ Tôi chấp nhận lời thề Danh Dự của các bạn, tôi đặt tên cho khóa 4/72 và khóa 5/72 Đặc Biệt là Khóa “Thân Dân”.
 Tiếp đó, một tiếng nổ thật lớn của khối chất nổ từ xạ trường Học Viện vang rền vùng trời rực nắng trên ngọn đồi Tăng Nhơn Phú. Tổng thống nói tiếp: “…Tôi đến đây để tiễn đưa các bạn về đơn vị mới, các bạn sẽ là những cơn mưa lớn đổ xuống trời hạn hán. Tôi đặt kỳ vọng vào các bạn, các bạn đừng nghĩ rằng các bạn là những ông Thiếu Úy, mang cái lon vàng chóe trên vai để về hù nông thôn, những ông Thiếu Úy về làng như Thần Hoàng về miễu………”
 Thiếu Úy Võ Văn Sang hô to: “Đứng dậy các Tân Sĩ Quan”.
 Từ giây phút ấy, chúng tôi đã trở thành những người Sĩ Quan Cảnh Sát Quốc Gia.
 Năm 1972, Học Viện cùng lúc có các khóa Sĩ Quan Cảnh Sát, gồm có: Khóa 6 BTV và Khóa 6 TSV; Khóa 5/72 Đặc Biệt (toàn những nhân viên cơ hữu trong ngành) và Khóa 4/72 Tân Tuyển. Khóa 4/72 Tân Tuyển nhập học ngày 30 tháng 6 năm 1972, gồm 210 khóa sinh từ khắp 4 vùng chiến thuật hội ngộ tại Học Viện CSQG, qua kỳ thi tuyển trên toàn quốc với tổng số người dự thi khoảng 4,000 người.
 Tổng cộng có 3 trung tâm thi đặt tại Quân Khu I (Đà Nẵng), Quân Khu II (Nha Trang) và Quân Khu III & IV (Học Viện CSQG-Thủ Đức). 
Bài thi gồm có 3 đề thi trong hai ngày gồm Việt văn, Sinh ngữ (Anh hoặc Pháp), và Sử Địa.
Sau khi trúng tuyển, chúng tôi trải qua 11 tháng được trui rèn qua các trung tâm huấn luyện:
- Trung Tâm Đào Tạo Cán Bộ Quốc Gia Chí Linh (do Đại Tá Nguyễn Bé làm giám đốc). 
- Trung Tâm Huấn Luyện Căn Bản Cảnh Sát Rạch Dừa (giám đốc là Thiếu Tá Nguyễn Kim Chi)
- Và sau cùng là Học Viện Cảnh Sát Quốc Gia - Thủ Đức.
 Kết qủa, 205 Thiếu Úy đã ra trường, phục vụ nhiều nơi từ trung ương (Bộ Tư Lệnh) đến các xã hẻo lánh trên toàn quốc. Riêng Khối Đặc Biệt chọn 70 người, rồi một số đến các Khối Nhân Viên, Huấn Luyện, Trung Tâm Điện Toán, Nha Truyền Tin, Nha An Ninh Cảnh Lực, Biệt Đoàn Cảnh Sát Lưu Thông, Cảnh Sát Dã Chiến, Giang Cảnh…số còn lại về làm Trưởng Cuộc trong các Tỉnh trên khắp 4 Quân Khu.
 Khóa 4/72 của chúng tôi rất tự hào có một anh hùng là cố Trung Úy Phan Đại Đồng, Trưởng Cuộc Xã Khánh An, Quận Thới Bình, Tỉnh An Xuyên, bị giặc Cộng bao vây 25 ngày đêm, không đầu hàng, đã cùng 8 thuộc viên rút lui trên dòng sông Trẹm, bị trúng đạn thù, hy sinh đền nợ nước trong những ngày cuối năm 1974.
 Trung Tá Lê Phó, Chỉ Huy Trưởng CSQG An Xuyên, đã đích thân gắn cặp lon Trung Úy truy thăng trên quan tài cho vị Sĩ Quan bất khuất của ngành đã vị quốc vong thân. Trong điếu văn tại lễ truy điệu và chuyển cữu của cố Trung Úy Phan Đại Đồng, con chim đầu đàn của CSQG An Xuyên đã nói với giọng nghẹn ngào, bi ai trước cảnh chim xa bầy, người xa người trong cuộc đao binh: “Tưởng niệm và truy điệu cố Trung Úy Phan Đại Đồng, chúng ta vinh danh một chiến sĩ Quốc Gia đã vĩnh viễn nằm xuống trong lòng dân tộc trong những giờ phút nguy nan nhứt của Tổ Quốc thân yêu. Gương anh dũng và đức hy sinh không bờ bến cho tự do dân tộc và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước của cố Trung Úy sẽ mãi mãi là niềm hãnh diện và là gương sáng soi chung cho các chiến sĩ CSQG nói riêng và Quân, Dân Việt Nam Cộng Hòa nói chung.” (Trích trong “Dặm nghìn da ngựa” của tác giả Saroyan Vann Phan trong Đặc San Đa Năng- Kỷ Niệm 45 năm thành lập Học Viện CSQG).
 TƯỞNG NHỚ PHAN ĐẠI ĐỒNG.
 Dũng cảm thay, Đại Đồng
 Nợ nước anh đền xong,
 Thân chôn dòng sông Trẹm.
 Khánh An Xã lưu danh.
 Nhỏ người nhưng chí lớn.
 Bất khuất trước quân thù.
 Anh sống mãi nghìn Thu.
 Trong lòng người dân Việt.
 H-B 2006
 Sau ngày mất nước, chịu chung nỗi điêu linh của dân tộc, sĩ quan Cảnh Sát khóa 4/72 bị tù đày, có người đến 12 năm trên đất Bắc như Nguyễn Thành Danh (Trưởng Cuộc). Khóa 4/72 liên lạc được ở Hải Ngoại có khoảng 60 người (ở Mỹ, Úc và Canada), khoảng 20 người còn ở Việt Nam. Để giúp đỡ cho các bạn trên quê hương thoát khỏi những cơn ngặt nghèo có cuộc sống thoải mái hơn, Khóa 4/72 đã tổ chức họp mặt bạn cùng khóa được 7 lần tính đến năm 2012 (kỷ niệm 40 năm ngày nhập khóa).
 Huyên Bửu
 (Khóa 4/72)


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn