BÀ MẸ ANH HÙNG KỂ CHUYỆN ĐI TÂY

08/02/20178:03 CH(Xem: 9166)
BÀ MẸ ANH HÙNG KỂ CHUYỆN ĐI TÂY
BÀ MẸ ANH HÙNG KỂ CHUYỆN ĐI TÂY

    Tại tỉnh Quảng Ngãi ai ai cũng nghe, cũng biết tên bà Vân, nhất là người dân tại xã Tư Bình nay là xã Nghĩa Dũng. Bà Vân năm 14 tuổi làm giao liên, năm 17 tuổi bàđược kết nạp vào đảng cộng sản nhờ thành tích tự mình hành quyết anh ruột mình, với tội danh theo “ngụy, đánh phá cách mạng, phản lại nhân dân”. Sau năm1975 bà làm trong ban quản lý chợ Quảng Ngãi cùng thời gian với ông Tý Bồ nhà kế bến xe ngựa trên đường Võ Tánh.
    Bà Vân có hơn năm mươi lăm tuổi Đảng với Cụ Hồ, bà nguyện một lòng trung thành với đảng. Cho dù thời buổi bây giờ xã hội nhiễu nhương, lòng dân bất mãn vì áp bức buộc phải hành động như vụ Đoàn văn Vương tại Hải Phòng, hay vụ Đặng ngọc Việt bắn chết cán bộ rồi tự mình kết liễu cuộc đời, lãnh đạo đảng cộng sản VN đấu đá, tranh dành quyền lực với nhau để kiếm của, thậm chí hiện tại có người đã kêu gọi từ bỏ đảng, xin lập đảng mới để đấu tranh, nhưng đối với bà Vân trong lòng như sắt đá. Trước khi đi Tây, bà vẫn còn nói với chúng tôi:
     - Không có Đảng, không có Cụ Hồ, thì không có được ngày hôm nay đâu các con ạ!
     Mặc dù trong nhà bà những thứ vật dụng, từ miếng chùi chân, máy điều hòa, tủ lạnh, cho đến xách tay, cả lon sữa bột mà bà uống hàng ngày cũng đều là hàng tư bản, nhưng cứ sau mỗi buổi đi nghe thời sự hay học nghị quyết về, bà đều giảng giải cho chúng tôi nghe: “Bản chất của chủ nghĩa tư bản vẫn là thối nát, bóc lột, tư tưởng thì lúc nào cũng phản động không thay đổi”.
    Thằng Lâm là con trai thứ tư của bà trước năm 1975 nó còn nhỏ nay đã lớn, nhưng tìm không được việc làm do văn hóa kém, nhờ có chính sách ưu đãi vì trong gia đình có 3 người anh đi bộ đội đã hy sinh, 1 người chết tại chiến trường Campuchia năm 1979, 1 người tử trận tại biên giới Trung Quốc năm 1984 hiện xác vẫn còn nằm về phía TQ mà lãnh thổ nầy trước kia thuộc về Việt Nam, và một người mất tích năm 1988 khi hải quân Trung Quốc tấn công đảo Trường Sa. Chính vì thế bà Vân được gọi là mẹ anh hùng. Thằng Lâm mới xin được đi xuất khẩu lao động ở một nước XHCN Đông Âu trước đây, sau năm 1990,  nước này trở thành nước tư bản,  nó ở lại định cư làm ăn được. Vừa rồi nó mời mẹ nó sang chơi.
     Tôi nói đùa với bà, ... “thiếm sang nước tư bản, nó đang giẫy chết,thiếm đừng đụng dưới chân của nó, nó giẫy mạnh, không khéo nó không chết mà mình lại chết trước…”
     Bà lấy tay cốc vào đầu tôi làm như tôi còn bé lắm… Cái thằng chỉ được cái nói bậy như đồ phản động…thằng Lâm thấy vậy nên kể xen vào:
     Mẹ tôi đi sang đó hơn hai tháng. Lúc về, mẹ bảo với tôi đóng hết các cửa lại,rồi mẹ kể về các nước tư bản mà mẹ đã thấy.  Tôi ngồi lắng tai nghe bà kể:
     - ... Mẹ xuống sân bay các con biết không? Em con nó đến muộn mất độ mười lăm phút. Mẹ sợ quá, hành lý cồng kềnh, tiếng nước họ mình không biết, mà chắc chắn họ cũng không biết tiếng nước mình. Đang ngơ ngác, sợ hãi không biết hỏi ai thì có hai ông cảnh sát tiến đến giơ tay chào mẹ, một trong hai ông ấy mời mẹ lên chiếc xe lăn, còn ông kia đỡ cho hai chiếc vali lên chiếc xe đẩy, họ đưa mẹ vào một nhà nghỉ trong ga sân bay rất đẹp, lấy nước lạnh mời mẹ uống, rồi ra dấu đề nghị mẹ đưa tay để họ đo huyết áp, khám sức khỏe. Sau đó họ ra hiệu cho mẹ đưa điạ chỉ số điện thoại nơi mình muốn đến, để họ liên lạc. Mẹ định đưa thì thằng Lâm vừa đến. Họ yêu cầu thằng Lâm ký vào tờ giấy. Xong thủ tục họ lại đứng nghiêm chào mẹ rồi mới đi, thái độ rất lịch sự, nhã nhặn đàng hoàng… Mẹ định bảo thằng Lâm, bồi dưỡng cho họ ít tiền cũng là sự biết ơn vì cũng giống như xứ mình, nếu không có hai người cảnh sát này mẹ không biết xử lý như thế nào giữa nhà ga sân bay rộng mênh mông.
     Thầng Lâm em con lắc đầu, nói ngay:
      - Bên này không có chuyện đó đâu mẹ ơi!  Đó là nhiệm vụ phải làm của cảnh sát sân bay. Thấy mẹ là người già, họ có trách nhiệm giúp đỡ. Họ không làm việc này thì bị hành khách than phiền, họ mất chỗ làm ngay. Bên này nghiêm lắm…

      Bà Vân ngạc nhiên thực sự nói với tôi:
     - Cảnh sát tư bản sao mà tốt thế, bên mình mà có mấy người cảnh sát như thế này mẹ nhất định đề nghị chi bộ kết nạp vào đảng ngay, hay khen thưởng là tệ nhất.

     Thằng Lâm đưa mẹ ra xe. Trên đường về nhà mẹ con nói đủ thứ chuyện. Nó lắng nghe mẹ nói, xe của nó chuyển lằn đường mà không tăng tốc, không ra hiệu. Đi được một lúc nghe tiếng còi xe đằng sau, em con giật mình mới biết mình đi sai luật, thằng Lâm nói với mẹ:
    - Mình bị phạt rồi!
    Mẹ nói với nó:
     - Mẹ có thấy công an đâu! Nếu có, con để mẹ nói một câu, chắc họ cũng thông cảm hoặc bồi dưỡng ít tiền để họ bỏ qua…!

    Thằng Lâm nó cười. Bên này làm gì có chuyện xin xỏ, hối lộ, ai vi pham là phạt bất kể dân thường, thị trưởng hay là thủ tướng,.. không có công an nhưng camera ghi laị hết… Độ một tuần sau em con nhận được 1 biên lai trừ tiền phạt từ trong tài khoản cùng hình ảnh ghi lại chiếc ô tô của nó đang chở mẹ sang lằn đường không đúng quy định. Mẹ phục lắm, thế này thì làm sao mà tham nhũng với hối lộ như công an bên mình mà tivi vẫn đưa tin hàng ngày…tài thật! Bà Vân rất ngạc nhiên khi đi tour sang thăm tiểu bang Nữu Ước của Hoa kỳ, khi nhìn thấy một pho tượng người phụ nữ to lớn, lòng bà hình như không vui, bà hỏi:
     -Lâm, đây có phải là tượng mẹ Mỹ anh hùng, hay là tượng mẹ liệt sĩ không?    
      Thằng Lâm cười khúc khích nói:  

     - Mẹ ơi là mẹ! Ở đây làm gì có chuyện làm tượng mẹ liệt sĩ như ở Việt Nam mình, mẹ nói nho nhỏ chút kẻo để du khách họ nghe đó. Đây là tượng nữ thần TỰ DO của nước Pháp tặng cho Hiệp chủng quốc HOA KỲ nhân ngày lễ độc lập đó mẹ ạ.
     Thằng Lâm đưa bà Vân đi tham quan mấy nước lân cận bằng xe buýt hai tầng. Mẹ nó là người già nhất trong những hành khách đi xe hôm ấy vì thế luôn được ưu tiên, trên ôtô bà Vân được nằm chỗ tốt nhất gần người lái xe. Đến chỗ nghỉ, bao giờ ông lái xe cũng yêu cầu mọi người nhường cho bà xuống trước.  Ông còn hỏi Lâm em của con, mẹ cần gi? Có yêu cầu như thế nào? Ông đều đáp ứng, ông cười rất thân thiện với mẹ cho dù bất đồng ngôn ngữ, mà mẹ có cảm giác như ông ấy là người nhà. Mẹ cứ suy nghĩ mãi, sao ở các nước tư bản có những người tốt thế! Ở Việt Nam mà lái xe tốt như thế này thì chắc chắn cũng được bầu làm lao động tiên tiến, rồi ưu tiên được vào lăng viếng bác .
     Rồi bà lại kể cho chúng tôi nghe về chuyện đường sá bên đó đẹp như thế nào? Xe cộ đi lại trật tự ra sao? Các siêu thị công viên lớn, nhiều nhà cao tầng, hiện đại cái gì cũng hơn Việt Nam cả. Bà Vân kết luận:
     - Thật rất đẹp, cái gì cũng hiện đại. Việt Nam mình còn lâu mới theo kịp, nhất là con người, họ văn minh, có văn hóa lắm, không như bên mình đến đảng viên hay mấy ông cán bộ lớn cũng còn thua…

    Hết buổi nói chuyện bà Vân thì thầm giọng quan trọng… Mẹ nói vậy các con nghe rồi để bụng, đừng kể lại cho ai, nếu không mấy ông lãnh đạo biết, sẽ bảo là mẹ đi tuyên truyền cho chủ nghĩa tư bản, dính vào luận điệu của bọn phản động, bêu xấu chủ nghĩa xã hội, chống đảng là chết cả nhà mình”.
     Nghe bà Vân nói như thế chúng tôi thương quá!

THẠCH NGỌC ĐỖ

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn