TẢN MẠN VỀ TÂN NIÊN - TẤT NIÊN

28/02/20197:43 CH(Xem: 2829)
TẢN MẠN VỀ TÂN NIÊN - TẤT NIÊN
TẢN MẠN VỀ TÂN NIÊN & TẤT NIÊN

 V.L 
        Từ Las Vegas đi xe đò đến chợ Ông Thọ Nam CaLi mất đi 4 giờ, được cô em họ “nhà tôi” ra đón tại chợ ABC và đưa về nhà. Chiều CaLi còn sớm, trời hôm nay đã cuối Đông sắp qua xuân của  năm Đinh Dậu, năm con gà đấy! Tôi liên lạc với Ngọc Bão k6 để xác định lại ngày mai Hội CSQG Nam CaLi tổ chức Tất niên năm Bính Thân; chúng tôi được ban tổ chức anh bạn Hưng K6 đã mời trên “meo” đồng thời một số bạn đồng “môn” các K cù rũ chúng tôi, biết chúng tôi già rồi nhưng chân tay ngứa ngấy thích đi đây đó, thích gặp bạn bè dzui dzẻ, nhất là ca sĩ Trọng Bão, ca sĩ đang lên kiêm luôn “trung tâm hành quân cảnh lực”; đúng vậy, mỗi lần tại Nam CaLi các hội đoàn tổ chức lễ lộc hay.... nhất là hội cựu Cảnh sát quốc gia VNCH tại CaLi, nhất định là có cuộc tập trung xem như tiền hội ngộ tại “TTHQ/Cảnh Lực” tọa lạc số:.... NoLa. ST,   Westminter. CA 92683. Hủ rượu dầm thuốc được đem đến bàn (nghe nói thang thuốc này gởi từ “Hong Kong Cho Lon” đem ra chào bạn bè nâng mời mỗi người 1 ly (ly nhỏ hơn chung uống trà), tôi đoán mò hóa ra là thật… Bão nói nhỏ với tôi: Anh Long à! Chai rượu (bỗ) này đắt tiền lắm Bão để dành cho vợ chồng Bão hôm nào “nhứt mỏi”.. chồng ly vợ ly .. Hì! Hì! .. tin hay không là tùy quí vị nhá!...
       Chị Công đưa bà xã tôi đi mua vài xấp vải để may áo dài, lần này có người giới thiệu nên bà xã tôi rất thích thú …; mỗi lần đến Nam hay Bắc CaLi thường nhờ bạn bè đưa đi “ngắm nghía”.
     Sáng hôm tổ chức Tất niên vào khoảng 11 giờ 30 thứ 7 tại nhà hàng Seafood Palace. Tôi có hẹn với Bão Công uống cà phê sáng, nhưng Vợ chồng Bão trong ban tổ chức nên quá bận rộn nào là lo cờ xí, “đạo cụ”, bận trang trí “sân khấu”sắp xếp bàn ghế cho hoàn tất để đón tiếp quan khách.. Các chị các cô các thím người nào người nấy đều “xúng xính xiêm y” những chiếc áo dài sặc sỡ mùa xuân, tuy là “tiễn cựu xuân, nghinh tân xuân” cũng “xêm xêm”, nên vợ chồng tôi đành “Dim Sum” cà phê một mình cũng tại nhà hàng nầy.
     Trời caLi sáng nay nghe lành lạnh, ngồi uống cà phê và nhìn quí sư huynh đệ lu bu đang chuẩn bị cho buổi Tất niên. Chạnh lòng tôi nhớ lại quê hương Việt Nạm trong những ngày cuối năm. . Bà xã tôi nói: Sao anh ngồi thừ ra đấy! tôi ngơ ra chốt lát và ngứa tay nên lấy viết ghi vội một số chi tiết về Tất niên ở quê nhà ngày xưa trước năm 1975 thời Việt Nam Cộng hòa, và sẽ gộp luôn Tất Niên& Tân Niên ở đây (Hoa Kỳ) sắp diễn ra để viết bài cho Phụng Hoàng năm 2018 (năm con cẩu).
    
    Tất niên ở Việt Nam
       Là truyền thống của dân tộc Á đông, lễ cúng Tất niên ở VN cũng rườm rà lắm... Sau ngày 23 tháng chạp, ngày đưa “Ông Táo về Trời, Bình vôi ở lại chịu lời đắng cay”… Phần đông nhà nào từ thành phố đến thôn quê đều tất bật chuẩn bị cho cái Tết đến. Quét vôi nhà cửa, chuẩn bị lá chuối, lá dong để gói bánh tét, bánh chưng, làm dưa món củ kiệu, hành chua tôm khô, có nhà rang nếp (nổ) để đóng bánh nổ, chuẩn bị làm heo, gà cho Tết đến… Tất niên là đánh dấu kết thúc mọi việc trong một năm. Nhà nông thì xem mùa màng thu hoạch trong năm, nhà buôn lời lỗ để có phương cách làm ăn cho năm sau. Cơ quan chính quyền cũng tổng kết mọi công tác trong năm đồng thời lên kế hoạch cho năm tới. Lễ cúng trong nhà ngoài sân, nhà khá giả cũng có heo quay, nhà nghèo cũng có gà luộc, hoa quả trên bàn, nhiều loại bánh trái rượu trà nhang đèn giấy vàng mã.. Đặc biệt là nhà nào cũng kiếm mua cho được 1 nhành mai còn đòi hỏi cho được hoa mai sáu cánh. Tôi nhớ ngày xưa trên bàn thờ có đĩa trái cây “ngũ quả” như trái bưởi, soài, đu đủ, mãng cầu, trái dưa hay dừa, có gia đình còn mua cho được nhành sung .. và trước 1975 hình như trái chôm chôm không chín đúng mùa nên trong diệp Xuân không có;  sau năm 1975 mới có chôm chôm kịp Tết chắc là nhờ phân tại chợ (Kim Biên) nên bây giờ “người ta” tốt hơn hết là: (chôm, cầu, dừa, đủ, xài)  ngũ quả sau này…Hì! Hì! . .
 
      Tân Niên ở Việt Nam
        Tân niên cũng vậy, ngày xửa ngày xưa vào giờ “giao thừa” đúng 12 giờ đêm bước qua một giờ là những tràng pháo của từng nhà nỗ vang lên gần như tranh giành tiếng nỗ. Những thành phố lớn có năm cho  nỗ súng “đại bác” đánh dấu ngày đầu tiên của một năm mới bắc đầu… Ngoài sân có đặt bàn hoa quả bánh ngọt nhưng lúc nào cũng có 1 quả dưa hấu trước đó đã lựa cho thật kỷ để tạ ơn Thiên Địa và tiếp nhận năm mới... Ông Nguyễn Công Trứ cho rằng: “tối ba mươi khép cánh càn khôn, ních chặt lại, kẻo ma vương đưa quỷ tới. Sáng mùng một lỏng then tạo hóa, mở toang ra, cho thiếu nữ đón Xuân vào”. Trong nhà, trên bàn thờ tổ tiên cũng sẵn sàng hương hoa bánh mứt, người chủ gia đình “khấn vái” con cháu tập trung mừng tuổi Ông Bà xong nhận bao “lì xì” của Ông Bà và xẻ quả dưa  lấy hên (may mắn)… Người người  đi chùa, nhà thờ .. để “hái lộc” đầu năm, gặp nhau chúc mừng năm mới.. Nhất là chuyện “xông đất” người miền Trung kêu bằng (đạp đất) nhà người, nhà mình…Nhiều nhà còn cho đoàn múa “lân” xông đất vào nhà. Tôi kể cho quí vị chuyện xông đất nhà con trai Út của tôi: Thằng Út tôi không phải mê tín dị đoan gì nhưng rất là “tiếu ngạo giang hồ”, trước 12 giờ giao thừa 1 phút, cho hai con nó ra ngoài sân và đúng 12 giờ bắt đầu vào “đạp đất xông nhà”, nó “face time” cho Bà nội xem, chúng tôi cùng cười với các cháu…
       Vâng, ngày trước ở VN, ngày mùng một chúng tôi về nhà Ngoại để thắp nhang mừng tuổi (bên Ngoại). Mùng hai về bên Nội và thắp nhang mồ mã tổ tiên, rồi mùng ba đến bạn bè… Ở nhà quê thì tổ chức “bài chòi”, lô tô trúng thưởng bằng quà, bằng tiền bạc… Ở thành phố thì tổ chức hội chợ v.v. để vui chơi ba ngày Xuân.
       Trở lại Tất niên xứ “người”, tại Hoa Kỳ sau hơn 40 mấy năm “tỵ nạn” các đơn vị Quân cán chính, các tỉnh các miền quê hương, các tổ chức như Hội này hội nọ, trong đó có Tổng hội cựu Cảnh Sát QG/VNCH, có các hội Cảnh Sát từ các Tiểu bang; như CaLi có Nam CaLi, Bắc CaLi hằng năm cũng không quên tổ chức lễ hội.. nhất là lễ Tất niên.  Năm nay cuối năm Bính Thân tôi được Hôi Cảnh Sát Nam CaLi mời về dự Tất niên và xin lể mể vài dòng để quí vị Niên trưởng, các bạn đồng môn hay thân hữu của Cảnh Sát Quốc gia mình đọc qua cho dzui, vì quí vị nào không có điều kiện tham dự hoặc ở xa xôi các tiểu bang của Hoa Kỳ; mặc dù tại các TB quí hội cũng đang tổ chức Tân & cựu Niên. Tại Nam CaLi diễn tiến trong suốt buổi lễ chúng tôi đang có mặt.
                                                   
      Tất niên tại Nam Cali (Hoa Kỳ)
      Đúng 11 giờ 30, ngày 15 tháng 01/2017 (tháng 12 năm Bính Thân) ban tổ chức tiên bố khai mạc buổi lễ Tất niên. Lễ chào cờ, quốc ca Việt nam, quốc ca Hoa Kỳ và niệm hương tưởng nhớ đến các chiến sĩ VNCH  vì nước vì đồng bào họ đã hy sinh trong suốt nhiều năm trước năm 1975 và đồng bào tử nạn đã bỏ quê hương tìm tự do khi cộng sản cưởng chím miền Nam Việt Nam.                    
       Phần giới thiệu quan khách địa phương, qúi Ông Thị Trưởng, dân biểu, các hội đoàn như Võ Bị Đà Lạt, Thủ Đức..., phóng viên báo chí,  các đài truyền thanh, truyền hình… đặc biệt có 1 bàn của nhóm K7 bạn đồng môn như Thống, Thắng, Tiên, vợ chồng Tửu, Mỹ Oanh từ Canada, Long Lê…  
     Chương trình lễ Tất niên do cựu thiếu tá Phước và trưởng ban tổ chức Doãn Hưng điều hành và cũng không quên báo cáo tổng kết sinh hoạt trong một năm của hội.. Cựu Trung Tá An (giảng sư Học Viện) nhận định; sau là phần phát biểu của các viên chức chính quyền Nam Cali do ban tổ chức mời tham dự.
     Phần văn nghệ không thể thiếu trong buổi Tất niên họp mặt, những bản hợp ca của hội CSQG Nam CaLi đã chào mừng quan khách đến tham dự.
Ca sĩ Lê ngọc & Lan Anh “đầu xuân kính chúc” đến mọi người và cầu mong “ mùa xuân trên đỉnh bình yên”... dù có “vó câu muôn dặm…” chúng ta cũng cố gắng về Cali để hội ngộ Tất niên CSQG/VNCH, gặp  Ngọc Bão (Trg tâm hành quân cảnh lực) vẫn “nhớ về mùa Xuân”.
 Mai Lan (hậu duê CSQG) MC góp phần trong buổi lễ. Hợp ca “Cảnh sát Quốc gia” không thể thiếu, bài “ Việt Nam quê hương ngạo nghễ”. Minh Nguyệt vẫn đòi “Anh cho em mùa Xuân” Lan Anh cho biết ở Việt Nam bây giờ “Mùa Xuân không còn nữa” Ca sĩ dâu K3 vẫn nhắc nhở: “..đợi hai ba năm nữa quê mình thôi khói lữa...” trong bài ca (tôi chưa có mùa Xuân) của người ở lại. Những món ăn nóng hổi nhà hàng dọn lên, mọi người vừa ăn uống vừa thưởng thức .. và xem trình diễn những điệu múa lả lướt
 Qua bài “chiều làng em” của các chị các cô Nam cali cũng không quên truyền thống múa nón ở quê hương Việt Nam, bản hợp ca chúc Xuân của toàn thể Hội Cảnh Sát Quốc Gia Nam Cali đã kết thúc và chia tay ngày họp mặt cuối năm thật đầm ấm trong ngày, tháng của cuối đông năm Bính Thân ‘2016.         
        Tân niên tại Bắc CaLi (Hoa Kỳ)
        Một tràng pháo vang lên đón chào năm mới Đinh Dậu “2017, đồng thời chào đón quan khách, hội đoàn tại San Jose và phái đoàn từ Nam Cali... và “Tết Tết Tết, Tết đến rồi .. Tết đến trong tim mọi người..”.  Mùa Xuân trở lại trên “đất người” trên San Jose CaLi, ban tổ chức năm nay có 3 “trưởng, Nguyễn Ngọc Thụy, Lê văn Thụy và Phan tấn Lực”, Văn nghệ do K8 Ns DuyVan đảm trách
     Ban tổ chức xuân năm nay, Anh Lưc K6 hội trưởng Cảnh sát Quốc gia Bắc CaLi cũng là trưởng ban tổ chức ngày Tân niên năm Đinh Dậu, giới thiệu thành phần tham dư, và hai Mc không thể thiếu được  trên “tầng cây số”, trong mọi tổ chức hội hè.. quí vị đã biết hai vị nghệ sĩ đó là David Hòa và Ngọc Thụy .. Nghi thức lễ chào cờ , Quốc ca VNCH, quốc ca Hoa Kỳ trổi lên và kèm theo tiếng pháo, tiếng gà gáy báo hiệu năm con gà ra đời.., phút mặc niệm tưởng nhớ chiến sĩ Quân Cán Chính VNCH đã hy sinh và đồng bào tử nạn sau năm 1975 do cộng sãn gây nên, không quên ghi ơn 58,000 quân nhân Hoa Kỳ đã hy sinh trong cuộc chiến chống cộng  tại Việt Nam Cộng Hòa trước năm ‘1975. 
    
Trong phần giới thiệu: có Thiếu Tướng Bình cựu tư lệnh, tiến sĩ An Bài cũng là nhạc sĩ Hàn Thư Sinh, các cựu Sĩ quan, giảng sư học viện CSQG/VNCH, các cấp chính quyền địa phương, phóng viên truyền thông truyền hình (Việt today) tham dự. Hội trưởng trưởng ban tổ chức chào mừng quan khách.. Cựu Th Tá Ngưu Tổng hội trưởng tổng hội CSQG/VNCH đã thổ lộ tâm tình.., những gì trong một năm qua và cũng hứa dù còn một ngày .. cũng hết lòng phục vụ cho… VNCH . .. 
        Tình tự mùa xuân Ns DuyVăn giới thiệu nhạc bản (Còn nhớ mùa Xuân) hợp ca, ca ngợi tình yêu, tình lính hoài niệm quê hương VN, nhạc bản Xuân đã về: “Lập lòe tà áo xanh xanh chen bông tím vàng đẹp hơn tiên nga.., Vài bầy em bé rúc rích khúc khích tiếng cười rủ nhau vui ca”, thật nhớ về quê hương ngày xửa ngày xưa mà Ns Lê Dinh đã để lại.. Đơn ca, song ca, tam ca; nhất là những tà áo dài đủ màu sắc như vàng của hoa mai, hoa cúa, hồng của hoa anh đào tô cảnh đẹp cho mùa xuân và lả lướt trên sân khấu như vườn hoa nghệ thuật được xắp xếp. Chen lẫn vào chương trình có giải “khuyến học” phát thưởng cho các học sinh xuất sắc trong thành phố. Ban tổ chức còn “vinh danh” các Niên trưởng SQCS/VNCH bị cộng sản giam tù đến 17 năm như Th tá Phan Qg Nghiệp, Th Tá Phan tấn Ngưu …                
    Tháng của mùa Xuân Bắc CaLi, gió mạnh đã có (bão) trước đó; Tôi và bà “Xã” cũng được các bạn trong ban tổ chức mời tham dự, bạn bè đồng khóa đồng môn cù rủ trước vài ngày đã hộp mặt k7 tại tư gia kỷ sư Huế, và chè chén vài thùng bia, vài chai 40% độ . ., để lấy sức đến tham dự cho được một bàn K7..
    Ngày Tân niên hôm đó (19/02/2017) đúng vào những ngày mưa gió, có lạnh đấy mọi người không dám mặc thêm áo khoát ngoài vì sợ che lấp những màu hoa lá đẹp trên những tà áo dài có dịp khoe sắc, bà Xã tôi đã run “cầm cập” vì từ xứ nóng của sa mạc đến, nhưng cũng góp phần nhạc bản (Cảm ơn): “ này là bánh chưng mẹ già tự tay gỏi gởi cho con ..”,  “này là áo len bao nhiêu đêm thâu em ngồi em đan.” 
       Tất Niên, Tân Niên xứ “người” cũng không khác gì Tất Niên Tân Niên xứ “mình”, nhưng ở đây người dân Việt chúng ta (hội đoàn) tổ chức để giữ lại tập tục tập quán đẹp ngàn đời của Quê hương Việt, để con cháu chúng ta không quên cội nguồn... Hiên tại, lớp tuổi của chúng ta đã một thời vang bóng, một thời  Việt Nam Công Hòa, kẻ mất người còn, gặp nhau cứ sau một năm là mừng mừng, tuổi tuổi nước mắt rơi dài và để siết chặt bàn tay nhăn nheo: không biết ngày tháng đến có còn gặp lại trong những dịp Tất Niên Tân Niên nữa không?..  Phó “nhòm” Quang Nê đến chớp từng bàn, từng cặp đôi, từng nhóm bạn bè để giữ lại những lần gặp gỡ…
      Đời là “vô thường”... Hợp ca đã chào chia tay, mọi người ra về, chắc là trong lòng của mỗi người  vẫn còn lưu luyến …  Ngoài trời Bắc CaLi vẫn mưa nhẹ và gió lạnh của đầu mùa Xuân.
       Viết xong ngày cuối Xuân Đinh Dậu ‘2017, Las Vegas
          K7. VÕ LONG

 

        

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn