Tìm Hiểu Mma Là Gì – Những Điều Thú Vị Về Bộ Môn Võ Thuật Tổng Hợp Mma

Tìm Hiểu Mma Là Gì - Những Điều Thú Vị Về Bộ Môn Võ Thuật Tổng Hợp Mma

Nếu là người yêu thích thể thao, đặc biệt với các môn võ thuật thì cụm từ MMA sẽ không quá xa lạ. Tuy nhiên, những con dân ngoại đạo chắc hẳn còn khá bỡ ngỡ trước khái niệm này. Bởi vậy, bài viết sau đây canhsatquocgia.org sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về MMA là gì cũng những sự thật thú vị xoay quanh môn võ MMA, đừng bỏ qua nhé!

Thuật ngữ MMA là gì? MMA là viết tắt của từ gì?

MMA là gì thì đây là ký hiệu này được viết tắt của Mixed Martial Arts chỉ bộ môn võ thuật tổng hợp hay võ tự do mang tính chất đối kháng toàn diện, chiến thuật cao. Khi tham gia môn võ này, người chơi có thể sử dụng toàn bộ các kỹ thuật ra đòn như: đấm, đá, vật hay kẹp…

Thuật ngữ MMA là gì? MMA là viết tắt của từ gì?

Mục đích của MMA là tìm ra kỹ năng chiến đấu hoàn hảo nhất từ những môn võ đa dạng trên thế giới. Theo đó, có rất nhiều võ sĩ xuất thân từ các bộ môn khác nhau đến tham gia như đấu vật, quyền Anh, muay Thái, Karate…

Thực tế, khi tìm hiểu MMA là viết tắt của từ gì thì đây là môn võ thực dụng, cho phép sử dụng mọi đòn, thế miễn sao đánh bại được đối thủ.

Những môn võ sử dụng trong giải MMA là gì?

Quan tâm MMA là gì thì yếu tố làm nên sự đặc biệt cho bộ môn này chính là việc kết hợp lối đánh của nhiều trường phái khác nhau thông qua các kỹ thuật như:

  • Đánh đứng (Striking) gồm các đòn đấm, đá từ võ sĩ của bộ môn Muay Thái, quyền Anh, Thiếu lâm, Karate, Taekwondo,…
  • Vật (Wrestling) với phương pháp nắm, kéo, đè (không trực tiếp đấm đá) nhằm kiềm chế đối phương từ Greco-Roman, vật tự do (Freestyle wrestling),…
  • Khóa siết (Grappling) khống chế đối phương bằng cách quật ngã xuống sàn (takedown), khóa (clinch), siết (submission hold), thay đổi vị trí trên – dưới (transition) của võ sĩ Brazilian Jiu-jitsu, Judo,…

Các kỹ thuật tập MMA là gì?

Các quy tắc trong môn võ MMA là gì thì đây cho phép người chơi sử dụng đa dạng kỹ thuật như đánh, đá, khóa khớp, nghẹt thở và ném để loại trực tiếp đối thủ. Cụ thể như:

Punching (Đấm)

punching mma

Đây là kỹ thuật cơ bản nhất trong võ thuật tổng hợp và quyền Anh gồm các kiểu đấm như:

  • Đấm thẳng (Jab) được sử dụng để đánh bại đối thủ với cự ly gần.
  • Đấm chéo (Cross) tương tự như đấm thắng nhưng lần này tay lại chuyển hướng sang phương chéo khiến đối thủ khó lòng chống đỡ.
  • Đấm móc (Uppercut) sẽ dồn hết lực vào nắm tay từ dưới lên và dứt điểm tại cằm đối thủ.

Tìm hiệu MMA là gì thì người chơi cần học cách tung ra những cú đấm nhanh, liên tiếp với độ chính xác cao trong khi vẫn giữ được thăng bằng. Kỹ thuật này không hề đơn giản mà phải luyện tập rất nhiều bằng bao cát và tăng dần tốc độ ra đòn.

Kicking (Đá)

Những cú đấm cần nhiều sức mạnh giúp làm tổn thương đối phương nhanh hơn nhưng nếu sử dụng kỹ thuật đá đúng cách còn có thể mạnh hơn rất nhiều.

Kicking MMA

Bên cạnh các động tác thông thường cũng như biến thể lên gối thì phổ biến nhất là bước đá cao, đá vòng… Để thực hiện đúng cách mà không bị chuột rút, võ sĩ cần giãn cơ trước và sau khi tập với sự hướng dẫn chi tiết từ HLV.

Grappling (Kỹ thuật khống chế)

Đây cũng là kỹ thuật cơ bản trong MMA, nếu được sử dụng đúng cách thì cách đòn khống chế sẽ giúp hạ gục đối thủ nhanh chóng. Grappling có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày khi bạn phải đối mặt với nguy hiểm.

Breathing (Tập thở)

Trừ khi tham gia một lớp học võ hay đã tập đấm bốc trước đó thì việc thở đúng cách thường bị những người mới bỏ qua. Do đó, bạn sẽ hụt hơi và không biết cách phản ứng lại nếu có ai đó đánh hoặc đá mình. Bởi vậy, hãy học cách thở đều, sâu để giúp cơ bắp được cung cấp đủ oxy mới có sức chống trả khi bị ra đòn bất ngờ.

Tap

Với một người mới, bạn cần biết giới hạn bản thân và dừng đúng lúc là các thực hành thông minh, không phải dấu hiệu của sự yếu kém. Nếu ép mình tập luyện quá sức chỉ có hại cho sức khỏe mà lại không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Tap MMA

Bởi vậy, hãy học cách kiềm chế, khiêm tốn và cẩn thận thay vì nhanh nhảy, nóng vội dễ hỏng việc. Theo thời gian, bạn sẽ dần tiến bộ cũng như biết bảo vệ bản thân khi cần thiết.

Giải MMA là gì? Quy tắc thi đấu võ trong giải MMA là gì?

Quy tắc trong giải MMA là gì thì thông thường sẽ diễn ra trong 3 hiệp với mỗi hiệp kéo dài khoảng 5 phút. Tuy nhiên, với các trận chung kết, bắt buộc các võ sĩ phải thi đấu ở 5 hiệp liên tiếp.

Giải MMA là gì? Quy tắc thi đấu võ trong giải MMA là gì?

Bộ môn võ MMA có rất nhiều quy tắc cần tuân thủ như kích thước của sân chiến đấu, thông số kỹ thuật và thao tác tay. Bên cạnh đó là thông tin về cách đánh giá, trường hợp vi phạm và nhiều luật lệ khác.

Trong đó, bảng quy tắc thống nhất với hơn 25 lỗi phụ được liệt kê để sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Ví dụ như: không húc đầu đối phương hay thực hiện các hành vi phi thể thao nhằm gây thương tích cho người khác… Nếu bị trọng tài bắt lỗi và xác định là cố ý thì võ sĩ có thể bị truất quyền thi đấu chính thức.

Tính điểm trong các trận đấu MMA như thế nào?

Trong trận đấu MMA thường có ba vị giám khảo ngồi ở các góc của lồng đấu và sẽ đưa ra những quan điểm riêng. Tất cả dựa vào kỹ thuật và khả năng ra đòn từ võ sĩ như cách tấn công, kiểm soát thế trận, phòng thủ…

MMA points

Các giám khảo sử dụng thang điểm 10 để chấm với người chiến thắng là võ sĩ giành được điểm tuyệt đối. Trường hợp số điểm dưới 9 sẽ bị thua cuộc trừ khi cả hai cùng nhận về cặp điểm 10-10.

Xem thêm: Tay Vợt Lý Hoàng Nam – Niềm Tự Hào Của Thể Thao Nước Nhà

Lời kết

Bài viết trên đây đã cung cấp một số thông tin hữu ích giúp độc giả trả lời cho thắc mắc MMA là gì cũng nhiều vấn đề liên quan khác. Hy vọng rằng với những kiến thức này sẽ giúp bạn  hiểu rõ hơn về bộ môn MMA để trở thành một võ sĩ thực thụ trong tương lai.

TRANG CHỦ - BÓNG CHUYỀN - THỂ THAO - LIÊN HỆ - CHÍNH SÁCH BẢO MẬT