Nguyễn Thị Huyền Điền Kinh – Giành HCB 400m Nữ Ở Giải Châu Á

Tiểu Sử Nguyễn Thị Huyền - VĐV Điền Kinh Sáng Giá Tại SEA Games 32

Năm 2022 được xem là một năm đại thành công với Nguyễn Thị Huyền điền kinh khi tại SEA Games 31 trên sân nhà, nữ vận động viên điền kinh người Nam Định giành huy chương vàng nội dung 400m cá nhân nữ và tiếp sức 4x400m nữ; đồng thời huy chương bạc tại 400m rào nữ và nội dung tiếp sức 4x400m nam nữ.

Bên cạnh đó, VĐV Nguyễn Thị Huyền cũng vừa giành thêm 1 huy chương vàng và 1 huy chương bạc đầy khó khăn trong Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 9. Từ những chiến công ấy, Nguyễn Thị Huyền nhanh chóng trở thành “Nữ hoàng điền kinh” của thể thao Việt.

Hãy cùng canhsatquocgia.org xem thêm những thông tin chi tiết nhất về tiểu sử Nguyễn Thị Huyền điền kinh nhé!

Nguyễn Thị Huyền điền kinh

Nguyễn Thị Huyền điền kinh

Cơ duyên đưa VĐV điền kinh Nguyễn Thị Huyền sinh năm 1993 này đến với thể thao có lẽ là từ những năm cuối cấp 2, khi các thầy cô ở trường phát hiện cô nàng có thể lực tốt, sức khỏe tốt cũng như thành tích các môn thể dục vượt trội so với các bạn cùng trang lứa, thậm chí so với các bạn nam. Vì thế, Huyền thường được cử tham gia hội khỏe Phù Đổng từ cấp trường đến cấp huyện và lên cấp tỉnh.

Năm 2008, khi học xong lớp 9, Nguyễn Thị Huyền đã tham gia thi chạy và đoạt giải nhất cấp huyện; sau đó giành huy chương vàng cấp tỉnh ở nội dung chạy 800m và huy chương đồng nội dung nhảy cao… Với thành tích nổi bật, tỉnh đã cử cán bộ về trường xin cho Huyền ra tỉnh tập luyện. Đây có thể coi là bước ngoặt để Nguyễn Thị Huyền đến với thể thao chuyên nghiệp và gắn bó lâu dài với môn điền kinh.

“Nữ hoàng điền kinh” Nguyễn Thị Huyền: Tuổi 29, lập kỷ lục giành 9 HCV SEA Games

Nguyễn Thị Huyền: Tuổi 29, lập kỷ lục giành 9 HCV SEA Games

Trong SEA Game 31, trên đường đua 400m, mọi sự chú ý của khán giả tập trung vào 2 VĐV Việt Nam là Nguyễn Thị Huyền và Quách Thị Lan.

Trận đấu kết thúc, Nguyễn Thị Huyền một lần nữa chứng minh cô “vô đối” trên đường chạy 400m nữ SEA Games khi trở thành người đua đầu tiên cán đích với thông số 52 giây 83.

Kết quả này tuy vẫn thua thành tích tốt nhất của chính Nguyễn Thị Huyền giúp chị giành HCV SEA Games 2015 là 52 giây. Dù vậy, thông số này cũng là một con số ấn tượng, đặc biệt khi biết rằng Huyền sắp bước sang tuổi 29 (Nguyễn Thị Huyền sinh nhật ngày 19/5) và cô đã có gia đình, sinh con.

Trở lại thời gian quá khứ, Nguyễn Thị Huyền ghi dấu ấn đậm nét tại SEA Games 2015, trở thành bộ mặt trên các trang báo trên khắp cả nước khi giành cú “hat-trick HCV” 400m, 400m rào, tiếp sức 4x400m.

Thành tích này tiếp tục được duy trì và phát huy tại SEA Games 2017 (Malaysia). Tới SEA Games 30 năm 2019 (Philippines), mặc dù Huyền mới sinh con xong vẫn nỗ lực giành 2 HCV 400m, 400m rào.

Với tấm HCV thứ 9 trong sự nghiệp điền kinh của mình, Nguyễn Thị Huyền đang là VĐV điền kinh giành nhiều HCV nhất cho ĐT điền kinh Việt Nam suốt 4 kỳ SEA Games liên tiếp.

Những lần mất phong độ của “Nữ hoàng điền kinh”

Với kết quả cùng 3 tấm huy chương vàng tại SEA Games 28, chị đã vượt qua được vòng loại cá nhân cho giải vô địch điền kinh thế giới tổ chức năm 2015 và tại nội dung điền kinh tại Thế vận hội Mùa hè 2016. Không may thay, tại hai giải này Nguyễn Thị Huyền đều không giành được huy chương, phong độ có dấu hiệu xuống dốc, khiến tinh thần của Huyền trở nên khủng hoảng. Cũng may thời điểm đó, Huyền có sự động viên của gia đình, các huấn luyện viên và đồng đội, nên chị đã vượt qua những trở ngại tâm lý, quay lại tích cực tập luyện cho sự nghiệp.

Cuộc sống gia đình của Nguyễn Thị Huyền điền kinh

Cuộc sống gia đình của Nguyễn Thị Huyền điền kinh

Năm 2017, khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp, Nguyễn Thị Huyền bất ngờ thông báo lên xe hoa và quyết định nghỉ thi đấu để sinh con. Tuy vậy, cùng tình yêu và niềm đam mê trên đường chạy, cô đã trở lại chỉ sau ba tháng sinh con gái đầu lòng và giành được cú đúp huy chương vàng mục cá nhân tại SEA Games 30 năm 2019 ở Philippines (nội dung 400m và 400m vượt rào).

Anh Phạm Ngọc Quỳnh – chồng của Nguyễn Thị Huyền – cùng cô con gái đã có mặt tại SVĐ Mỹ Đình để cổ vũ cho Huyền. Anh cho hay,t trong thời gian vừa qua, Huyền phải xa nhà để chuẩn bị thi đấu cho SEA Games. Vậy nên, hai vợ chồng chỉ liên lạc với nhau qua điện thoại, bằng những cuộc gọi video.

Gây xúc động cho người hâm mộ có lẽ là khoảnh khắc khi chị nhận được chiếc huy chương vàng, lao đến và ôm con gái, trở thành khoảnh khắc thiêng liêng và đáng nhớ của người “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Vận động viên Nguyễn Thị Huyền đặt mục tiêu trong năm 2023

Sau một năm thi đấu vô cùng thành công, vận động viên Nguyễn Thị Huyền đã đặt những mục tiêu mới trong năm 2023, đặc biệt là với SEA Games 32 sẽ được tổ chức tại Campuchia. Huyền chia sẻ, với chị, những kết quả ấy là bước đệm để chị tiếp tục luyện tập, cải thiện và có những thông số tốt hơn, nhất là trong SEA Game 32. Mong rằng Nguyễn Thị Huyền sẽ có những thành tích tốt trong giải đấu.

Xem thêm: Tiểu Sử Carlos Alcaraz – Ông Vua Quần Vợt Tây Ban Nha

Kết luận

Có thể nói, vđv Nguyễn Thị Huyền điền kinh là hình ảnh tiêu biểu cho phụ nữ Việt, vừa yêu thương gia đình, vừa cháy bỏng và tâm huyết với đam mê, sẵn sàng giúp đất nước Việt Nam viết tên lên những đấu trường quốc tế.

canhsatquocgia.org

TRANG CHỦ - BÓNG CHUYỀN - THỂ THAO - LIÊN HỆ - CHÍNH SÁCH BẢO MẬT