HOẠT ĐỘNG TỔNG HỘI NĂM 2017

26/04/201810:16 CH(Xem: 7463)
HOẠT ĐỘNG TỔNG HỘI NĂM 2017
TỔNG HỘI CẢNH SÁT QUỐC GIA VNCH
9565 Mc FADDEN Ave  WESTMINSTER  CA  92683
Tel : (714)642.3553   &   (714)230.9602
E.mail: anquantran@socal.rr.com  &  nguutphan7592@yahoo.com
Website:   canhsatquocgia.org
- o0o -
TỔ CHỨC:
(Nhiệm Kỳ 2015 - 2018)
HỘI ĐỒNG CỐ VẤN:
 PHẠM VĂN CA - TRẦN MINH CÔNG - PHAN TRUNG CHÁNH
- NGUYỄN KIM HƯƠNG GIANG - ĐỖ KIẾN MƯỜI - LÊ VĂN NGÔN
- TRẦN QUANG NAM - LÊ SƠN THANH - LỢI NGUYÊN TẤN
 - NGUYỄN XUÂN THU - VÕ VĂN XÉT
HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ:
            * CHỦ TỊCH :               TRẦN QUAN AN
            * PHÓ CHỦ TỊCH :             PHẠM TẤN NGỌC
* ỦY VIÊN :
- HUYÊN BỬU (MI) - NGUYỄN VĂN ĐÁNG (KS) - NGUYỄN KIM LOAN (WA)
- LÊ ĐỐI (POM) - NGUYỄN DOÃN HƯNG (Nam CA) - HÀ ĐÌNH HUY (HV/Bắc CA)
- VŨ TRỌNG KHẢI (AUS) - NGUYỄN TẤN LỰC (Bắc CA) - NGUYỄN VĂN NGÔN (MA)
- PHẠM VĂN NHÂN (H.TX)  - NGUYỄN VĂN NHÌ (GA)  - VÕ VĂN PHƯỚC (ÂU CHÂU)
- HỒ VĂN TÂM (HTĐ) - NGUYỄN VĂN THUYẾT (FL) - NGUYỄN NGỌC TUẤN (S.D)
 - LÊ DUY TRUNG (AZ) - ĐOÀN TỐNG (Dallas-TX)
HỘI ĐỒNG CHẤP HÀNH:
            * TỔNG HỘI TRƯỞNG :          PHAN TẤN NGƯU
            * THP. NỘI VỤ :                NGUYỄN VĂN ĐÁNG
            * THP. NGOẠI VỤ :         PHAN QUANG NGHIỆP
            * TỔNG THƯ KÝ:                  NGUYỄN VĂN LỢI
            * THỦ QUỸ:                       NGUYỄN HỮU THỜI
            * PT. KH & CẢNH SỬ:               THÁI VĂN HÒA
            * PT. TT & BÁO CHÍ :             NHỮ ĐÌNH TOÁN
            * PT. HẬU DUỆ:               NGUYỄN NGỌC THỤY
            * PT. PHÁT TRIỂN:         NGUYỄN DOÃN HƯNG
            * PT. XÃ HỘI :               NGUYỄN THANH THỦY
* Đại Diện tại các Địa Phương:
- NGUYỄN MINH (Chicago) - NGUYỄN HỮU HẢI (OR) - PHẠM VĂN CÁC (AR)
- NGUYỄN DẠNG (CO) -  NGUYỄN ĐỨC HUẤN (BELG)

II/- HOẠT ĐỘNG:
    Trong địa bàn Nam California, nơi “tạm cư” của Tổng Hội Cảnh Sát Quốc Gia luôn có những sinh hoạt gần như liên tục, tùy theo tình hình từ quốc nội cho đến hải ngoại, chỉ nhằm mục đích tranh đấu cho sự tự do, dân chủ cho quê hương cũng như cho sự an bình trong các cộng đồng người Việt tại các nước đang định cư.
    Suốt năm qua, luôn có sự hiện diện hầu hết của các chiến hữu CSQG trong những hoạt động đó, dù trên danh nghĩa là Tổng Hội hay Hội Nam Cali.
    Sau đây là những hoạt động tiêu biểu trong năm qua:
     
    1- THAM DỰ TẤT NIÊN HỘI NAM CALI:
    Tiệc Tất Niên hàng năm, do Hội CSQG Nam Cali phụ trách.
     Kính mời theo dõi bài tóm lược của Chiến Hữu Nguyễn Thanh Phong viết cho nhật báo Viễn Đông:
    - Hội Ái Hữu Cảnh Sát Quốc Gia VNCH Nam California vừa tổ chức buổi họp mặt mừng Xuân Đinh Dậu 2017 tại nhà hàng Seafood Palace, Westminster vào trưa Chủ Nhật, 15 tháng 1, 2017, nhằm ngày 18 tháng Chạp năm Bính Thân. Đây là truyền thống của Hội CSQG Nam Cali từ ngày thành lập đến nay.
    Ngoài quý niên trưởng và các chiến hữu CSQG cùng gia đình, chúng tôi thấy có một số đông các vị Tổng Hội Trưởng, Hội Trưởng thuộc các binh chủng Hải, Lục, Không Quân VNCH, các quân trường; đại diện ban chấp hành các hội đồng hương, chánh đảng, đoàn thể và các cơ quan truyền thông. Theo số lượng nhà hàng cho biết gần 50 bàn tiệc (500 người) đã đầy ắp. Mở đầu phần khai mạc, chiến hữu Ngộ Bá Phước điều khiển nghi thức chào cờ, mặc niệm và mời Đại Tá Trần Minh Công, Viện Trưởng Học Viện CSQG, Trung Tá Trần Quan An, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Tổng Hội CSQG, Trung Tá Nguyễn Văn Ức (QL/VNCH) Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tập Thể Chiến Sĩ VNCH, Thiếu Tá Phan Tấn Ngưu, Tổng Hội Trưởng Tổng Hội CSQG cùng chiến hữu Nguyễn Doãn Hưng, Hội Trưởng Hội CSQG Nam Cali lên trước bàn thờ Tổ Quốc dâng hương.... 
    Ngoài quan khách, như quý vị dân cử, các Niên Trưởng và các Hội Đoàn bạn,cũng như các chiến hữu thuộc Hội CSQG Nam Cali, còn có chiến hữu Nguyễn Ngọc Tuấn, Hội Trưởng Hội CSQG San Diego và phái đoàn; chiến hữu Lê Văn Thụy, Hội Trưởng CSQG Bắc Cali và phái đoàn, chiến hữu Nguyễn Ngọc Thụy, Chủ Tịch Hội Tương Tế CSQG Bắc Cali, chiến hữu Lê Đối, Hội Trưởng và phái đoàn Hội CSQG Pomona .
    Sau phần giới thiệu, chiến hữu Nguyễn Doãn Hưng, thay mặt Ban Chấp Hành Hội CSQG cũng như Ban Tổ Chức buổi họp mặt ngỏ lời chào mừng và cám ơn tất cả quý niên trưởng, quý quan khách, các cơ quan truyền thông và các chiến hữu CSQG cùng gia đình đã đến tham dự buổi họp mặt mừng Xuân của Hội Ái Hữu CSQG Nam Cali, thể hiện tinh thần đoàn kết, thương yêu và hỗ trợ nhau trong các sinh hoạt chung.
    Chiến hữu Nguyễn Doãn Hưng, sau phần tường trình những công tác thời gian qua, đã thay mặt Ban Chấp Hành kính chúc tất cả quý niên trưởng, quan khách và chiến hữu CSQG cùng gia đình, một năm mới an khang, hạnh phúc.
    Tổng Hội Trưởng CSQG, chiến hữu Phan Tấn Ngưu sau lời chúc ngày đầu Xuân, ông cho biết, mục tiêu cấp bách của Tổng Hội CSQG là làm sao dẹp được cơ quan truyền thông VC mới mở tại Los Angeles. Do đó, nhân buổi họp mặt này, trên mỗi bàn tiệc, ban tổ chức có một danh sách, xin mọi người có thể ký tên để Tổng Hội CSQG tập trung càng nhiều chữ ký càng tốt, chuyển lên cho các vị dân cử, yêu cầu phải đóng cửa đài 54.5 là cơ quan tuyên truyền của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đang hoạt động ngay giữa cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản chúng ta.
    Niên trưởng Trần Quan An được mời phát biểu. Trong một bài khá dài, ông đã nêu lên nhận định về tác động của những sự kiện đã và đang xẩy ra đối với sự tồn vong của chế độ chính trị hiện nay tại VN, để hoạch định chủ trương, đường lối của Tổng Hội CSQG đối với hiện tình đất nước.
    Cuối bài nhận định, Niên trưởng Trần Quan An kêu gọi các bạn trẻ, “Ngày nay lịch sử đã sang trang, chúng tôi tha thiết kêu gọi các bạn trẻ đừng quên cội nguồn, mạnh dạn đứng lên gánh vác trách nhiệm làm nên lịch sử. Ước vọng lớn nhất lúc cuối đời của chúng tôi là thế hệ hậu duệ sẽ dùng máu lệ của cha ông làm mực, viết tiếp trang sử oai hùng của dân tộc”
    Hình TH-1.2: Chiến Hữu Trần Quan An
    Sau phần phát biểu của quý vị dân cử, là phần nhập tiệc mừng Xuân.
    Tiếp sau đó, Tổng Hội Trưởng Phan Tấn Ngưu giới thiệu Đặc San Phượng Hoàng Xuân Đinh Dậu 2017 với nhiều bài vở giá trị, trong đó có bài “Điệp Viên Tây Ninh giỏi nhất của VNCH” do chiến hữu Phan Tấn Ngưu viết.
    Hình TH-1.3: Chiến Hữu Phan Tấn Ngưu
    Xen kẻ trong tiệc mừng Xuân, là chương trình xổ số lấy hên đầu năm với lô độc đắc $200, lô hạng Nhì $200 và nhiều lô an ủi với các hiện vật do quý mạnh thường quân bảo trợ. Một chương trình văn nghệ rất đặc sắc do chị Lệ Ngọc và anh Trần Quang Kỳ điều khiển, mở đầu với bản “Cảnh Sát Quốc Gia Hành Khúc” do ban hợp ca gồm các chiến hữu CSQG và phu nhân trình bày. Buổi họp mặt Mừng Xuân Đinh Dậu 2017 của Hội Ái Hữu CSQG kết thúc tốt đẹp vào lúc 3 giờ chiều cùng ngày
    2- DIỄN HÀNH TẾT ĐINH DẬU:
    Việc tổ chức diễn hành mừng Xuân hàng năm, là một sự cố gắng không nhỏ của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali cùng sự kết hợp với các Hội Đoàn, các Đơn vị khác.
    Tên gọi chung là diễn hành, nhưng mỗi năm, đều có nhưng khác biệt, từ nội dung cho đến hình thức, chỉ mong sao không đi ra ngoài mục tiêu chung là tạo sự đoàn kết và cùng nhau góp tay trong cuộc đấu tranh vì sự an bình của toàn dân trên quê hương Việt Nam thân yêu. Sự khác biệt là do Ban Tổ Chức quyết định hầu tránh cho người xem sự nhàm chán. Đó là lý do mỗi năm đều có trên 10 ngàn người đứng dọc hai bên đường Bolsa (Đại lộ Trần Hưng Đạo) để xem từ lúc đầu cho đến khi kết thúc.
    Chiến Hữu Phan Tấn Ngưu cùng một số Chiến Hữu trong các đơn vị khác được giao phụ trách về an ninh, trật tự cho cuộc diễn hành.
    Sau những thủ tục có tính cách cổ truyền dân tộc, như rước nước Thiêng, dâng hương trước bàn thờ Tổ Quốc . .. là nghi thức khai mạc đo Liên hội Cựu Chiến Sĩ Nam Cali phụ trách. Ngoài toán Quốc Quân Kỳ, còn có hai là đại kỳ Việt Mỹ ở hai bên khán đài.
    Một cố gắng đáng được ghi công cho Ban Tổ Chức, đã chuẩn bị rất nhiều Thiện Nguyện viên dán khoảng 10.000 lá Quốc Kỳ Việt Mỹ để phát cho đồng hương đứng ở dọc hai bên lộ trình và đã chuẩn bị khoáng 100 lá cờ cầm tay (cở 3x5 feet) cho các em trẻ đi diễn hành.
    3- TÂN NIÊN HỘI BẮC CALI:
    Việc kết hợp, lên xuống giữa hai HộiCSQG Nam và Bắc California đã trở thành truyền thống từ trước khi Tổng Hội CSQG được thành lập năm 2.000. Khi Hội này tổ chức Tất Niên, Tân Niên hay Ngày CSQG hàng năm, đều có sự tham dự của Hội kia. Sau khi thành lập Tổng Hội, năm nào Tổng Hội cũng phải có mặt ở Bắc Cali, vì Nam Cali thường tổ chức Tất Niên và Bắc Cali tổ chức Tân Niên sau đó.
    Ngoài Tổng Hội, còn có phái đoàn của Hội Nam Cali đến Bắc Cali để dự tiệc Tân Niên, được tổ chức vào ngày 20 tháng 2 năm 2017 tại nhà hàng Phú Lâm, TP San Jose.
    Sau nghi thức khai mạc do CH Nguyễn Ngọc Thụy điều khiển là phần niệm hương trước bàn thờ Tổ Quốc, để tưởng nhớ đến những anh hùng vị quốc vong thân, cũng như biét bao Quân Cán Chính VNCH đã hy sinh để bảo vệ quê hương.
    Sau đó là phần chào mừng của CH Lê Văn Thụy, Hội Trưởng Hội CSQG Bắc Cali.
    Tiếp theo, CH Phan Tấn Ngưu, Tổng Hội Trưởng, đại diện Tổng hội CSQG lên chúc Xuân tất cả quý vị quan khách, quý Niên Trưởng cùng quý Chiến Hữu và gia đình. Nhân dịp này, CH Tổng Hội Trưởng cũng nhắc nhở quý anh chị em trong gia đình CSQG hãy cùng nhau góp tay với các Hội Đoàn, Cộng Đồng... trong công cuộc tranh đấu cho Tự Do và Dân Chủ cho quê hương.
    Và hình ảnh không thể thiếu, đó là Huynh Trưởng Nguyễn Khắc Bình, được mời lên để vinh danh một số anh em đã tích cực trong nhiệm vụ bảo vệ quê hương trước 1975. Sau đó, Huynh Trưởng cũng không quên gởi lời chúc Xuân đến mọi người. Chúc nhau cho được an vui, để cùng nhau góp tay, góp sức hầu sớm đem lại an bình cho toàn dân quốc nội đang mong đợi.
    Một tiết mục không thể thiếu của hội Bắc Cali là phát thưởng hàng năm cho con em trong gia đình CSQG học giỏi trong năm qua.
    4- HỌP THỰC HIỆN CẢNH SỬ CSQG:
    Sau khi Tổng Hội Cảnh Sát Quốc Gia VNCH được thành lập năm 2.000 và sau khi ổn định được tổ chức, nhất là kết hợp với các Hội Cảnh Sát Quốc Gia đã ra đời trước hoặc sau thời điểm đó, Hội Đồng Chấp Hành Tổng Hội do CH Trần Quan An làm Tổng Hội Trưởng đã thảo luận với Hội Đồng Quản Trị do CH Trần Quang Nam làm Chủ Tịch, đưa đến quyết định thực hiện quyển Cảnh Sử cho Lực Lượng CSQG-VNCH.
    Sau thời gian dài liên lạc với quý Niên Trưởng và quý Chiến Hữu ở khắp nơi, đến ngày 12 tháng 8 năm 2005, Tổng hội mới gởi đi văn thư chính thức thông báo quyết định này và yêu cầu sự đóng góp của mọi người.
    Trong số những Niên Trưởng mà chúng tôi có dịp tiếp xúc nhiều lần, không thể không nhắc đến, là  Niên Trưởng Đào Quan Hiển ở Virginia. Bằng tất cả nhiệt tâm của người đã có thời gian dài đóng góp cho Lực Lượng CSQG, Niên Trưởng đã giải đáp, trình bày tất cả những diễn tiến, những câu hỏi liên quan đến những hoạt động của CSQG, đặc biệt từ khi nền Đệ I Cộng Hòa ra đời năm 1955.
     Nhắc lại Niên Trưởng Đào Quan Hiển, chúng tôi cũng cần mở dấu ngoặc nơi đây. Niên Trưởng đến với Cảnh Sát Quốc Gia, không chỉ là một người biệt phái từ Quân Đội, mà Niên Trưởng là một trong những người đã có mặt và hoạt động trong Phủ Đặc Ủy Trung Ương Tình Báo, một tổ chức được thành lập do Cố Tổng Giám Đốc CSQG, Đại Tá Nguyễn Văn Y vào năm 1962. Lúc đó Tổng Giám Đốc CSQG điều hành luôn cả Phủ Đặc Ủy này. Cho đến nền Đệ II Cộng Hòa ra đời, khi Quân Đội lãnh đạo đất nước, mới tách Phủ Đặc Ủy ra hoạt động riêng. Cho mãi đến năm 1971, khi Huynh Trưởng Nguyễn Khắc Bình được bổ nhiệm làm Tư Lệnh Cảnh Sát và kiêm nhiệm Đặc Ủy Trưởng Trung Ương Tình Báo.
    Đã gần 10 năm phát động mà chưa thể thành hình cụ thể về quyển Cảnh Sử này, nhân Đại Hội Tổng Hội Cảnh Sát Quốc Gia kỳ 6 tổ chức tại Nam California, Chiến Hữu Thái Văn Hòa, Phụ Tá Kế Hoạch của Tổng Hội, đã tình nguyện và được Đại Hội chấp thuận thêm nhiệm vụ phụ trách thực hiện Cảnh Sử.
    Sau thời gian tiếp xúc với mọi tổ chức, mọi thành phần trong gia đình CSQG-VNCH, Chiến Hữu Thái Văn Hòa được mời xuống Nam Cali ở vài hôm và cuối cùng có cuộc họp với một số Niên Trưởng và Chiến Hữu để cùng quyết định về hình thức cũng như nội dung của quyển Cảnh Sử, sẽ được in và phát hành trong Đại Hội Tổng Hội Kỳ 7 năm 2018 (dự trù vào 2 ngày 26 và 27 tháng 5)
    Cuộc họp được tổ chức vào ngày 11 tháng 4 năm 2017 tại tư gia CH Trần Quan An.
    Nhân dịp này, Tổng Hội rất cám ơn một số Niên Trưởng và Chiến Hữu đã sẵn lòng đến họp và đóng góp rất nhiều ý kiến, nhiều chi tiết bằng tất cả sự hiểu biết mà mỗi người đã có thời điều hành và hoạt động trong các đơn vị của Lực Lượng CSQG:
    - NT Trần Minh Công - NT Lợi Nguyên Tấn - NT Võ Văn Xét - NT Phan Trung Chánh
 - CH Trần Quan An - CH Phan Tấn Ngưu - CH Phan Hữu Nghi - CH Nguyễn Thị Thanh Thủy
 - CH Hà Văn Tiên - CH NHữ Đình Toán - CH Nguyễn Thanh Giàu - CH Ngô Bá Phước - CH Nguyễn Hoàng Nam ....
    Cũng trong buổi họp này, sau khi thảo luận và có quyết định, thay vì gọi là quyển CẢNH  SỬ VNCH, được đổi thành quyển “SỬ LIỆU CẢNH SÁT QUỐC GIA -VNCH”   
    5- TƯỞNG NIỆM QUỐC HẬN 30-4:
    Việc Tưởng Niệm 30 tháng 4 hàng năm đều do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tổ chức, hầu hết là tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, thuộc Thành Phố Westminster, California.
    Cộng Đồng tổ chức, có thể trước, đúng hoặc sau ngày 30 tháng 4, vì phải tổ chức vào 2 ngày cuối tuần, thứ Bảy hay Chủ Nhật.
    Riêng Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam Cali, đều tổ chức đúng vào trưa ngày 30 tháng 4 hàng năm, dù là bất cứ ngày nào trong tuần.
    Năm 2017, ngày 30 tháng 4 được tổ chức tại Thánh Tượng Trần Hưng Đạo trên phố Bolsa, từ 12:00PM. Ngày 30 tháng 4 năm 2017, gồm có hai phần:
    - Tưởng Niệm 30 tháng 4 hàng năm : từ 12:00PM đến 01:300PM
    - Khánh thành bảng tên đường “Đại Lộ TRẦN HƯNG ĐẠO”: từ 01:30PM đến 2:30PM
    CH Phan Tấn Ngưu phụ trách điều hợp cho buổi lễ.
    Xin xem tiếp trích phần tường thuật của CH Thanh Phong:
LITTLE SAIGON - Từ nhiều năm qua cứ đến đúng 12 giờ trưa ngày 30 tháng Tư, Cộng Đồng người Việt tại Orange County cùng Little Saigon Radio đều phối hợp tổ chức lễ chào cờ, tưởng niệm giờ phút đau thương nhất của người dân miền Nam Việt Nam khi Việt Nam Cộng Hòa bị bức tử. Quốc Hận năm 2017 đồng hương Việt Nam tại hải ngoại có một đại lộ được mang tên vị anh hùng dân tộc, ba lần đại phá quân xâm lược phương Bắc: Đức Thánh Trần Hưng Đạo trên phố Bolsa, Little Saigon, thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn cộng sản.  
    Trước tượng đài, các vị đại diện dân cử, các cựu quân nhân QL/VNCH thuộc Liên Hội Cựu Chiến Sĩ và Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài và Đền Thờ Đức Thánh Trần, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, đại diện một số tổ chức, hội đoàn cùng đông đảo đồng hương tập trung.
    Đúng 12 giờ trưa, ông Nguyễn Hữu Công, Tổng Giám Đốc Little Saigon Radio và Hồn Việt TV tuyên bố, “Kính thưa toàn thể đồng hương. Chúng ta đang có mặt tại đây để cùng toàn thể đồng bào Việt Nam trong cũng như ngoài nước tưởng niệm Ngày 30 tháng Tư năm 1975. Ngày mà toàn thể miền Nam Việt Nam chìm dưới làn sóng đỏ của cộng sản bạo tàn.
    “Trước hết, chúng tôi xin kính mời đồng bào cùng chào Quốc Kỳ Việt Nam, lá cờ tượng trưng cho chính nghĩa tự do, dân chủ mà biết bao chiến sĩ đã đổ máu xương ra để bảo vệ. Xin đồng bào nghiêm chỉnh chào quốc kỳ. Chúng ta cũng đồng tưởng niệm những đồng bào đã mất trên biển, trong rừng sâu trong khi đi tìm tự do.”  
    Một cựu quân nhân trổi tiếng kèn Chiêu Hồn Tử Sĩ và tất cả cùng cúi đầu tưởng niệm anh linh các chiến sĩ QL/VNCH và đồng minh đã hy sinh thân mình bảo vệ tự do cho miền Nam Việt Nam, đồng bào đã tử nạn trên biển, trên rừng sâu khi liều chết đi tìm tự do.
    Sau đó là nghi thức kéo cờ rũ. Lá đại kỳ Quốc Gia Việt Nam đang phất phới tung bay trước Tượng Đài Đức Thánh Trần bên cạnh lá đại kỳ Hoa Kỳ đã được kéo xuống lưng chừng cột cờ trong tư thế “Cờ Rũ,” trong khi ban hợp ca của Tập Thể Chiến Sĩ VNCH đồng ca nhạc phẩm “Chiến Sĩ Vô Danh.”
    Đến đây ban tổ chức mời Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất Hoa Kỳ, GS Nguyễn Thanh Giàu, Tổng Thư Ký Hội Đồng Liên Tôn lên cầu nguyện và phát biểu, kế tiếp là các lời phát biểu chào mừng của niên trưởng Phan Kỳ Nhơn, của chiến hữu Lê Văn Sáu, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, niên trưởng, cựu Đại Tá TQLC Cổ Tấn Tinh Châu, Thị Trưởng Tạ Đức Trí, ông Phát Bùi, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, và của chiến sĩ Võ Đại Tôn, một người chiến sĩ quốc gia năm nay đã trên 80 tuổi từ Úc Châu xa xôi vẫn còn gắng sức đi khắp nơi, sang tận Indonesia, Mã Lai thăm viếng các phần mộ thuyền nhân, đi Hoa Kỳ và Âu Châu diễn thuyết và kêu gọi đồng hương kiên trì tranh đấu chống bạo quyền cộng sản. 
    Chiến sĩ Võ Đại Tôn phát biểu rất hùng hồn: “Chân thành cảm tạ ban tổ chức đã có lòng dành cho tôi, một người lính già từ phương xa đến đây để cúi đầu trước toàn thể quý vị, và xin tình nguyện tiếp tục đồng hành cùng quý vị cho đến hơi thở cuối cùng! Tự do, dân chủ, nhân bản và tự chủ cho quê hương Việt Nam.
    “Kính thưa quý vị, tôi chỉ xin một hai phút mà thôi, vì thời gian của ban tổ chức có giới hạn. Tôi chỉ xin thưa rằng, không phải đợi đến ngày hôm nay với cái mốc thời gian là 30 tháng Tư thì chúng ta mới tổ chức tưởng niệm Quốc Hận, mà mỗi người trong chúng ta, trong tâm khảm, trong dòng máu luân lưu của nòi giống Lạc Hồng từ ngày với chế độ Cộng Sản. Từ ngày chế độ Cộng Sản Bắc Việt xâm lăng miền Nam qua cái chiến thuật toàn cầu thì mỗi ngày, mỗi đêm, đối với chúng ta nếu còn lương tâm, nếu còn tinh thần: Tổ Quốc, Danh Dự và Trách Nhiệm thì ngày đó vẫn là ngày quốc hận của chúng ta.
    “Tôi là hàng con cháu ngàn năm cũng như quý vị. Trước anh linh, trước Tượng Đài của Đức Thánh Trần, hôm nay trong hiện tình đất nước, người Cộng sản đã dâng hiến giang sơn gấm vóc của tổ tiên chúng ta cho Trung Cộng, và chúng ta vẫn còn nghe vang vọng đâu đây tiếng nói của Đức Thánh Trần, Nếu bệ hạ muốn đầu hàng giặc, xin hãy chém đầu thần trước đi, hoặc là câu nói, “Ta thề, nếu không chống được giặc xâm lăng, Ta không về lại bến sông này nữa.
    “Ngoài ra, cũng vì cộng sản đã dâng hiến đất nước của chúng ta cho Trung Cộng mà chúng ta vẫn còn nghe tiếng thét lên của Tướng quân Trần Bình Trọng Ta thà làm quỷ nước Nam không thèm làm vương đất Bắc. Đã 42 năm chúng ta không có chính quyền, chúng ta không có quân đội và luôn cả chúng ta không có vũ khí, chúng ta không có nhân sự nhưng chúng ta vẫn tiếp tục ngày đêm, chúng ta đã đổ máu tại biên giới Lào - Việt, chúng ta đã đổ máu trong những xà lim tăm tối hơn mười mấy năm trời của những anh em vùng dậy đòi tự do, và ngày hôm nay vẫn còn có người đang đổ máu trong ngục tù cộng sản vì vấn đề đấu tranh dân chủ.”
    “Nhưng chúng ta có một điều căn bản mà không ai có thể hủy diệt được, là chúng ta có tấm lòng yêu thương tổ quốc và chúng ta yểm trợ đồng bào trong nước; không phải là sự ủy nhiệm và hy sinh, mà tất cả chúng ta đều phải hy sinh. Chúng ta có những viên đạn đúc bằng máu, tim của chúng ta để cùng với toàn dân bắn thủng thành trì của chế độ cộng sản đem lại sinh khí của dân tộc, đem lại nhân bản, dân chủ và tự chủ cho Việt Nam của chúng ta.”
    Một điều hết sức vui mà bất ngờ, trong Lễ Tưởng Niệm năm nay, có sự hiện diện của CH. Huyên Bửu, Tân Hội Trưởng Hội CSQG Michigan cùng phu nhân, đã đến tham dự nhân dịp về California thăm gia đình.
    6- ĐẶT TÊN ĐẠI LỘ TRẦN HƯNG ĐẠO:
    - Xem tiếp bài của CH Thanh Phong:
    Phần chào cờ và tưởng niệm Quốc Hận vừa chấm dứt, ban tổ chức mời toàn thể thành viên Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài và Đền Thờ Đức Thánh Trần lên phía trước để giới thiệu phương danh từng vị. Sau đó chiến hữu Phan Tấn Ngưu mời Thị Trưởng Tạ Đức Trí và niên trưởng Phan Kỳ Nhơn kéo tấm khăn màu vàng, để lộ ra tấm bảng tên Bolsa Ave, phía dưới có chữ “Đại Lộ Trần Hưng Đạo.”
    Nghị Viên Diệp Miên Trường cho biết, đoạn đường Bolsa chạy dài đến đường Ward giáp ranh Santa Ana sẽ được treo tấm bảng như tấm bảng này. Nghị Viên Phát Bùi (của Garden Grove) cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng NVQG Nam Cali, thay mặt cộng đồng cám ơn Thị Trưởng Tạ Đức Trí và Phó Thị Trưởng Tyler Diệp đã vận động Hội Đồng Thành Phố Westminster chấp thuận dự án này.
    Trong buổi tổ chức gắn bảng tên đường Trần Hưng Đạo cũng có sự hiện diện của Thị Trưởng Steven Jones của Garden Grove và nhiều vị dân cử khác. Niên trưởng Phan Kỳ Nhơn ngỏ lời cảm tạ HĐTP Westminster, cám ơn đài Little Saigon Radio và Hồn Việt TV cũng như đài truyền hình VNA/TV 57.3 đã hết lòng trợ giúp việc xây dựng Tượng Đài Đức Thánh Trần cũng như loan tải thông tin một cách nhanh chóng, trung thực đến đồng hương từ nhiều năm qua.     
    Ngoài các chi tiết vừa nêu còn có phần biểu diễn của Ban Hợp Xướng Ngàn Khơi với nhạc phẩm “Hẹn Một Ngày Về” của nhạc sư Lê Văn Khoa, phần trình diễn võ thuật của võ đường Voviam Nguyễn Bá Học do võ sư Phạm Văn Thành điều khiển, đặc biệt là màn trình diễn rất đẹp mắt và ý nghĩa của Vũ đoàn Việt Cầm do vũ sư Đình Luân điều khiển qua vũ khúc khúc “Hội Nghị Diên Hồng và Bạch Đằng Giang” và phần trình diễn nhạc đấu tranh của Ban Tù Ca Xuân Điềm.
    7- NHỮNG CUỘC TUẦN HÀNH-THẮP NẾN, YỂM TRỢ QUỐC NỘI:
    Việc yểm trợ quốc nội, tại vùng Nam Cali, gần như hoạt động liên tục kể từ ngày 3 tháng 3 năm 2017 để yểm trợ những phong trào đòi Tự Do và Dân Chủ trong quốc nội. Song song với sự đòi hỏi quyền sống căn bản của con người, người dân trong nước cũng mạnh mẽ phản đối việc bọn cầm quyền vì quyền lợi riêng tư cá nhân cũng như của đảng, cho ngoại nhân khai thác lãnh hải, lãnh thổ làm hủy hoại môi trường sống của ngư dân suốt những tỉnh dọc bở biển miền Trung nước Việt.
    Những cuộc tuần hành, xuống đường... không chỉ có sự tham dự của đồng hương tỵ nạn cộng sản mà còn được sự hiện diện và hỗ trợ của quý vị dân cử các cấp, từ Liên Bang, Tiểu Bang, Thành Phố v.v....
    Suốt thời gian tổ chức các cuộc xuống đường, tuần hành, các Hội Đoàn, Cộng Đồng đã mặc nhiên thành lập một phong trào, mang tên:
PHONG TRÀO HẢI NGOẠI YỂM TRỢ BẢO VỆ MÔI SINH VÀ CHỦ QUYỀN VIỆT NAM
    Từ ngày an vị được Tượng Đài Đức Thánh Trần, nơi đây trở thành điểm tập trung thuận tiện và mang nhiều ý nghĩa đối với các hoạt động của Người Việt tỵ nạn trong công cuộc đấu tranh bảo vệ giang sơn của toàn dân.
    Bất cứ tổ chức ở đâu và trong hoàn cảnh nào, trước khi xuất phát đều phải làm lễ chào Quốc Kỳ và phút mặc niệm, sau đó Ban Tổ Chức có đôi lời để nói về ý nghĩa của buổi tuần hành cũng như nhắc nhở mọi người nên tuân theo sự hướng dẫn của những người có trách nhiệm trong việc giữ gìn an ninh trong suốt lộ trình cũng như tại điểm tập trung (Sau này thường tổ chức ở trước khu thương mại của Lee’ Sanwichese)
    Những lúc sau này, không chỉ riêng có nam giới, mà quý bà, quý chị và quý em cũng thường xuyên tham gia hơn. Nhất là các em trẻ, thế hệ thứ hai cũng muốn nối gót cha ông...    
    Riêng trong gia đình CSQG, đã từ lâu nay, những cuộc xuống đường này ít khi nào vắng mặt anh chị Hà Thức. Với chúng tôi cũng như quý đơn vị trưởng các Hội Đoàn, sự có mặt gần như là trách nhiệm không thể thiếu, nhưng với anh chị Thức luôn luôn đi đầu và ít khi nào vắng mặt. Đây là hình ảnh không thể thiếu, nhân dịp để cám ơn và tuyên dương anh chị trong công tác đấu tranh ở hải ngoại.
    Ngoài anh chị Hà Thức ở phần trên, khi viết lại bài tường thuật này, chúng tôi không thể không nói tới hai trường hợp đặc biệt:
    - Một bác gái đã trên 80 tuổi cũng như một bác đẩy xe lăn, vẫn tham gia suốt lộ trình hơn 1 mile cho đến chỗ tập trung trước Lee’ Sanwichese để làm lễ. Khi gặp hai bác trong đoàn biểu tình, thật là một sự khích lệ không nhỏ cho anh em trong Ban Tổ Chức và cũng là muôn vạn lời  nhắc nhở cho những ai còn thờ ơ trước nỗi khổ của toàn dân dưới sự cai trị của bọn ác nhân cộng sản Việt Nam
    Bên cạnh đó, luôn luôn không thể thiếu hình ảnh một cơ sở thương mại, trung tâm bán Bảo Hiểm, dù có xuống đường hay không, trước tiệm bao giờ cũng có sự hiện diện của lá Quốc Kỳ VNCH. Trong những buổi có cuộc tuần hành, quý anh chị đã ra phía trước chào đón mọi người. Đây là cơ sở thương mại tiêu biểu của người Việt tỵ nạn, chúng ta không thể nào không ủng hộ, từ ngày mai... hoặc trong thời gian tới.
    8- NGÀY CẢNH SÁT QUỐC GIA:
    Ngày Truyền Thống CSQG năm 2017 do Tổng Hội tổ chức vào ngày 28 tháng 5 năm 2017, tại nhà hàng Paracel Seafood, từ 11 giờ trưa đến 3 giờ chiều.
    Quan khách, hầu hết là các Hội Đoàn các Quân Binh Chủng, các Hội Đồng Hương cùng quý Niên Trưởng và Chiến Hữu CSQG, khoảng 400 người. Đặc biệt năm nay, Tổng Hội có mời Tiến Sĩ Trần An Bài, đến từ San Jose, để trình bày về hiện tình đất nước và nhiệm vụ của người Chiến Sĩ CSQG trong giai đoan hiện nay.
    Sau nghi thức khai mạc, do CH Ngô Bá Phước điều khiển là phần phát biểu của Ban Tổ Chức và quan khách. Trong phần mình, CH Trần Quan An cũng như CH Phan Tấn Ngưu, chỉ nói rất vắn tắt vì muốn đành thì giờ cho diễn giả chính.
    CH Trần Quan An đã kết thúc bài nói chuyện: “....như quý vị đã thấy sự hiện diện của các hội đoàn QLVNCH trong buổi lễ kỷ niệm Ngày CSQG hôm nay, đã chứng tỏ sự hợp tác chặt chẽ giữa CSQG và QLVNCH trong cuộc đấu tranh chung hiện nay cho quê hương dân tộc. Dù sao cũng không thể phủ nhận sự phân biệt người Lính Mặt Trận và người Lính Thành Phố vẫn còn trong đầu óc của số người không tham gia vào cuộc đấu tranh của dân, quân, cán chính VNCH hiện nay, vẫn còn trùm chăn sống trong mộng tưởng của thời quá khứ vàng son.
    Người CSQG/VNCH không để niềm hãnh diện nội tâm biến thành tinh thần kiêu binh cản trở sự hợp tác với các hội đoàn bạn. CSQG không có tham vọng lãnh đạo mà chỉ có quyết tâm phục vụ, phục vụ tổ quốc và dân tộc như trước đây, và phục vụ cho các tổ chức đấu tranh mà CSQG có tham gia hiện nay trong tinh thần hợp tác chớ không thống thuộc.
    Trong lễ kỷ niệm Ngày CSQG năm nay, Tổng Hội CSQG một lần nữa khẳng định lập trường tích cực hỗ trợ cho cuộc đấu tranh của đồng bào quốc nội để thay thế chế độ Cộng Sản độc tài, tham nhũng, bán nước hại dân, bằng một chế độ thật sự có tự do, dân chủ, tôn trọng nhân quyền.
    Hiện tình đất nước ra sao, người cựu CSQG/VNCH nghĩ gì, và phải làm gì, đó là phần trình bày kế tiếp của Tiến Sĩ Trần An Bài, cựu Giảng Sư của Học Viện CSQG VNCH.”
    Tiếp đến, Tiến sĩ Trần An Bài, sau khi sơ lượt những sự kiện đã và đang xảy ra trong nước, nhất là khoảng thời gian cả nước đang dấy lên các phong trào phản đối Formosa, phong trào bảo vệ lãnh hải và lãnh thổ, không chỉ xuất hiện ở các tỉnh miền Trung mà đã lan rộng khắp cả nước. Từ đó, đưa đến việc nhà cầm quyền Cộng Sản đã ra lệnh đàn áp thẳng tay và biết bao người dân vô tội, chỉ vì lòng yêu nước, thương dân, mà phải sa vào vòng lao lý.
    Để kết luận, TS Trần An Bài đã kêu gọi mọi người đừng thờ ơ với Tổ Quốc và Dân Tộc, hãy làm những gì có thể, để quét sạch bọn cộng sản ra khỏi đất nước.
    Sau đó là chương trình văn nghệ của gia đình CSQG Nam Cali phụ trách
    Đặc biệt tham dự Ngày CSQG năm nay, có đoàn Hậu Duệ đến từ San Diego, với màu áo hoa rừng” trông thật dễ thương      
    9- NGÀY QUÂN LỰC & KHÁNH THÀNH ĐÀI TRI ÂN:
    Khác hơn mọi năm, ngày QL 2017 có thêm phần khánh thành Đài Tưởng Niệm những Anh Hùng Tháng 4 Đen, đã được các Đơn Vị, các Hội Đoàn chuẩn bị và thực hiện từ hơn 3 tháng trước.
    Riêng Tổng Hội Cảnh Sát Quốc Gia, thật là một vinh hạnh đặc biệt, khi tất cả quý Niên Trưởng, quý anh chị em và gia đình, đã hưởng ứng tích cực và nhanh chóng. Chỉ trong vòng hơn 3 tuần lễ gởi ra Thông Báo kêu gọi, đã đạt được sự đáp ứng với số tiền hơn 19 ngàn dollars, để ghi danh, gần như đầy đủ các Đơn vị tại hải ngoại được khắc tên phía sau Đài Tưởng Niệm (xem danh sách đóng góp trong số này).
    Từ lúc ban đầu, chỉ có chúng tôi, Chủ Tịch HĐQT Trần Quan An và Tổng Hội Trưởng Phan Tấn Ngưu đi họp với Thị Trưởng Tạ Đức Trí và nghị viên Kimberly Hồ, để xem có thể thực hiện được hay không. Chỉ trong những trao đổi ngắn, đã đưa đến quyết định, đây là việc nên thực hiện và phải thực hiện cho bằng được.
    Với chúng tôi, trong thâm tâm, ít nhiều đã có những ý nghĩ về việc này nhưng không biết giải bày với ai hầu có thể làm “cái gì đó” xứng đáng để đáp lại sự hy sinh của những vị Anh Hùng này trong ngày đau thương của Dân Tộc. Nghĩ là nghĩ, nhưng hãy còn chần chờ vì 2 lý do:
    - Ngân quỹ để thực hiện không phải ít,
    - Địa điểm nào có thể đặt đài Tưởng Niệm
     Dĩ nhiên, trong những phiên họp sau đó, ngoài chúng tôi, không thể thiếu người đại diện cho Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California, Chiến Hữu Lê Văn Sáu, CH Nguyễn Phục Hưng, một vài thành viên Liên Hội Cựu Chiến Sĩ và các Kiến trúc sư, Ban Quản trị Thành Phố Westminster. v.v...
    Sở dĩ phải có Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam Cali trong những phiên họp kế tiếp, vì ngay sau phiên họp đầu tiên, Thị Trưởng Tạ Đức Trí và Nghị Viên Kimberly Hồ đã đưa ra yêu cầu Liên Hội lo việc gây quỹ, kể cả tổ chức Đại Nhạc Hội v.v...
    Họp tới, họp lui, sự cực nhọc của chúng tôi đã được quý Niên Trưởng và quý Chiến Hữu khắp nơi bù lại bằng sự hưởng ứng rất nhanh chóng để đáp lại qui định: 1.000$ cho mỗi tên được khắc trên bảng đồng!
    Nhân dịp này, Tổng Hội xin được đa tạ những tấm lòng và nhiệt tâm của mọi người.
    Sau đây, xin mời theo dõi phóng sự của CH Thanh Phong về Ngày Quân Lực 2017:
    - Ngày Quân Lực VNCH năm 2017 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam Hoa Kỳ và nhiều tổ chức, hội đoàn tham gia tổ chức một cách trang trọng tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ ở thành phố Westminster vào trưa Chủ Nhật 18 tháng 6, 2017.
Ngoài đông đủ quý vị niên trưởng và các chiến hữu Quân Lực VNCH, còn có sự hiện diện của các vị dân cử như Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Tyler Diệp, Nghị Viên Sergio Contreras, Nghị Viên Kimberly Hồ, cựu Nghị Viên Diana Carey, Phó Thị Trưởng Garden Grove Bùi Phát và các Nghị Viên Thu Hà Nguyễn, Kim Bernice Nguyễn; Phó Thị Trưởng Fountain Valley, ông Michael Võ Đức Minh.
    Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn đã có mặt cùng các phụ tá Dr. Jacqueline Trinh On, DS Nguyễn Đình Thức; cô Christy Linh Lê đến đại diện Dân Biểu Liên Bang Lou Correa; Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal và phụ tá Lý Vĩnh Phong cũng có mặt; cô Roxanchow đại diện Dân Biểu Tom Daly; anh Billy Lê đại diện ông Chánh Lục Sự Hiếu Nguyễn.
    Ngoài ra còn có Mục sư Nguyễn Xuân Hồng (Chủ Tịch), GS Nguyễn Thanh Giàu (TTK) và Chánh Trị Sự Nguyễn Văn Lợi đại diện Hội Đồng Liên Tôn VN. Hòa Thượng Thích Nguyên Trí (Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN Hoa Kỳ); Hòa ThượngThích Minh Tuyên (Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang; Linh Mục Nguyên Thanh (cựu Tuyên Úy Công Giáo Sư Đoàn TQLC) và một Linh Mục Tuyên Úy Quân đội Hoa Kỳ; cùng nhiều tổ chức hội đoàn, thân hào nhân sĩ và đông đủ các cơ quan truyền thông.
    Buổi lễ đặt dưới sự chủ tọa của cựu Đại Tá Mũ Xanh Cổ Tấn Tinh Châu, nguyên Chỉ Huy Trưởng Đặc Khu Rừng Sát.
     Sau nghi lễ khai mạc thật trang trọng, là phần chào mừng của Trưởng Ban Tổ Chức, chiến hữu Lê Văn Sáu, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ. Sau đó ban tổ chức giới thiệu quan khách và những lời phát biểu của vị chủ tọa và một số dân cử. 
    Trong lời phát biểu, niên trưởng Cô Tấn Tinh Châu nói, “Ngày 19 tháng 6, ngày Quân Lực VNCH. Đây là một ngày thiêng liêng, là biểu tượng cho khí phách anh hùng của các thế hệ cha anh, những người đã chung vai sát cánh bên nhau ngoài tiền tuyến chống xâm lăng, và những người đã làm việc với cả tấm lòng ở hậu phương để bảo vệ tổ quốc.  
    “Ngày mà hầu như ở mọi nơi trên thế giới, chúng ta là những người Việt tỵ nạn cộng sản đều tổ chức Ngày Quân Lực, đồng thời tưởng nhớ và cầu nguyện cho các chiến sĩ và đồng bào đã vị quốc vong thân, hy sinh cho chính nghĩa Quốc Gia. 
    “Ngày Quân Lực khẳng định, các chiến sĩ đã hy sinh trên các chiến trường để bảo vệ đất nước, đã mở ra con đường an bình và hạnh phúc cho dân tộc. Lễ Ngày Quân Lực cũng là để khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào của dân tộc, tạo sự thống nhất ý chí cho toàn quân, toàn dân.”
    Sau khi dùng nhiều lời ca ngợi sự hy sinh của các chiến sĩ QL/VNCH, niên trưởng Cổ Tấn Tinh Châu kết luận, “Ngày nay cuộc chiến đã đi qua nhưng lớp bụi thời gian không thể phủ mờ những hiến dâng cho Tổ Quốc, mỗi tấc đất của quê hương đất nước đã chứa đựng tâm hồn và thể xác của các anh. Để chúng tôi, những người Việt Nam đã được sống trong ấm no và hạnh phúc. Giờ đây, hơn lúc nào hết, chúng ta phải đoàn kết lại, tin tưởng với nhau, hành động cùng nhau, để trở thành một sức mạnh chung có khả năng đập tan mọi mối đe dọa cho cộng đồng người Việt tỵ nạn CS. Xin gởi những tình cảm thân thiết, kính trọng và biết ơn đến các gia đình tử sĩ và thương phế binh QL/VNCH. Việt Nam hào hùng muôn năm!”
    Ngoài lời phát biểu của vị chủ tọa, Thị Trưởng Tạ Đức Trí, các Nghị Viên Kimberly Hồ, Tyler Diệp và Sergio Contreras; Nghị Sĩ Janet Nguyễn, Nghị Viên Thu Hà và cô Christy Linh Lê. Đặc biệt hai vị dân cử là ông Tạ Đức Trí và cô Kimberly Hồ trong lời phát biểu đã rất xúc động khi đề cập đến sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ QL/VNCH trong cuộc chiến vừa qua.
    Sau lễ vinh danh QL/VNCH, có nghi thức cắt băng khánh thành Bia Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, và cô Frances Thế Thủy, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster trao giải thưởng cho các em trúng giải thi vẽ: “Cái Giá Của Tự Do.
    Kết thúc buổi Lễ Vinh Danh Quân Lực VNCH là chương trình văn nghệ đấu tranh do Ban Tù Ca, CLB/Tình Nghệ Sĩ, các chiến hữu trong Liên Hội Cựu Chiến Sĩ và một số nghệ sĩ thân hữu phụ trách.
    10- THAM DỰ NGÀY CSQG TẠI ÚC CHÂU:
    Trong hệ thống tổ chức của Tổng Hội CSQG, Hội CSQG Liên Bang Úc Châu là một thành viên của Hội Đồng Quản Trị Tổng Hội. Là một Hội ra đời chậm hơn so với các Hội trong lãnh thổ Hoa Kỳ, nhưng Hội Úc Châu cũng đã đóng góp không nhỏ trong các hoạt động trong Cộng Đồng người tỵ nạn cũng như trong Liên Hội Cựu Chiến Sĩ tại đây. Đất rộng, người thưa, nhưng sự chuẩn bị cũng như sự kết hợp của quý anh, chị em làm cho phái đoàn của Tổng Hội quá bất ngờ với số người tham dự lên đến hơn 700 người!  Những Cộng Đồng Người Việt Liên Bang Úc Châu NSW, Cộng Đồng Canberra..., Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, những Hội Đoàn các Quân Binh Chủng,..., đều đến tham dự Đêm Ra Mắt Ban Chấp Hành Hội CSQG Úc Châu, được tổ chức vào chiều ngày 30 tháng 6 năm 2017.
    Chúng tôi có hỏi CH. Vũ Trọng Khải, Hội Trưởng, sao mình không tổ chức Ngày CSQG sớm hơn cho gần với ngày 1 tháng 6 hàng năm và được trả lời là vì ở Sydney chỉ có 1 nhà hàng có thể chứa được con số sáu, bảy trăm người, nên đành phải tổ chức trễ hơn.
    Sau nghi thức khai mạc, CH Vũ Trọng Khải, Hội Trưởng lên chào mừng quan khách cùng tất cả mọi người hiện diện. Sau đó, Chiến Hữu đã lược sơ về sự thành lập cũng như quá trình hoạt động của Hội Cảnh Sát Quốc Gia tại Úc Châu thời gian qua. Về phần chủ nhà, chiến hữu bày tỏ sự vui mừng khí có phái đoàn Tổng Hội đến từ Hoa Kỳ.
    Sau phần chào mừng của “chủ nhà”, CH Vũ Trọng Khải đã giới thiệu Tân Ban Chấp Hành Hội NSW. Úc Châu cho nhiệm kỳ 2017-2020.
    Với vai trò Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Tổng Hội, vì mới đến Úc lần đầu, CH Trần Quan An đã trình bày về tình hình quốc nội và cộng đồng người Việt tại hải ngoại, trong đó cũng không quên nhắc lại nhiệm vụ của người Chiến Sĩ CSQG trong công cuộc đấu tranh chung cho toàn dân sớm có được tự do và dân chủ. Điều quan trọng không thể thiếu, CH đã nhắc đến sự đoàn kết giữa các Đơn vị, các Cộng Đồng cũng như đường lối của Tổng Hội trong tình hình hiện nay.
    Chiến Hữu Phan Tấn Ngưu, Tổng Hội Trưởng, đã tóm lượt những hoạt động của Tổng Hội CSQG từ ngày thành lập năm 2.000 đến nay. Suốt bao năm, Lực Lượng CSQG tại hải ngoại đã giữ vững được sự đoàn kết, từ các Hội, các Khóa cho đến các địa phương đã phục vụ trước kia.
    Chiến hữu cũng đã nhắc đến những gì cần làm và phải làm để cùng toàn dân đánh đổ được bọn Cộng Sản vô nhân đang thống trị đất nước.
    Vì đến lần đầu, Tổng Hội và Hội Úc Châu đã trao quà kỷ niệm cho nhau, nhất là tấm plaque của Tổng Hội đã ghi nhận và tuyên dương sự đóng góp của Hội Úc châu từ ngày thành lập đến nay trong các sinh hoạt tại địa phương cũng như cho Tổng Hội.
    Tiếp sau những thủ tục cần thiết, Ban hợp ca của Hội đã lên trình bày nhạc khúc Cảnh Sát Quốc Gia Hành Khúc để mở màn cho chương trình văn nghệ rất phong phú cho đêm dạ tiệc.
    Sau đây ghi lại những bức ảnh kỷ niệm trong chuyến đi:
    Trong chuyến đi Úc Châu vừa qua, ngoài việc có dịp gặp gỡ quý anh chị đã có thời phục vụ chung trong Lực Lượng CSQG, có dịp trình bày, trao đổi nhau những ưu tư trước hiện tình đất nước. Riêng cá nhân chúng tôi, có dịp gặp lại gia đình một chiến hữu cùng phục vụ tại Bộ Chỉ Huy CSQG tỉnh Tây Ninh (F.Đặc Biệt), cho đến tháng 4 năm 1975, đó là CH Lê Văn Đừng. Sau 42 năm biệt tăm, được biết anh vượt biên đến trại tạm cư ở Thái Lan, bị bệnh và mất ở đó khoảng những năm #1980. Sau đó gia dình được định cư tại Úc Châu. Người con gái của anh tên Ánh, nay lại là phu nhân của CH Huỳnh Song, trước kia phục vụ ở Khối Đặc Biệt, là một trong những người đã giúp CH Vũ Trọng Khải tổ chức tiệc ra mắt cho Hội CSQG/ NSW Úc Châu vừa qua, với số khách mời thật đông, như đã trình bày phần trên.
    Kỷ niệm với CH Lê Văn Đừng, phục vụ ở Trung Tâm Thẩm Vấn của F. Đặc Biệt, nên tôi không thể nào quên được những khi giao cho anh một hồ sơ nào đó để thẩm vấn. Tánh ít nói, gặp nhau thì cười trước và chào sau. Đa số hồ sơ giao cho anh, là của những tên VC chánh hiệu chớ không phải loại tình nghi hoặc loại buôn bán chợ trời... Đó là lý do, sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, anh chạy về Sàigòn và không dám trở về Tây Ninh để trình diện đi tù, mà trình diện ở một địa phương khác. Sau khi mãn mấy năm tù, về tổ chức vượt biên cùng gia đình.
    Những hoạt động của Tổng Hội được nêu phần trên, thật ra có phần tóm lượt, như các cuộc biểu tình, tuần hành yểm trợ quốc nội, gần như tổ chức liên tục khoảng 1, 2 hay 3 tuần một lần, từ tháng 3 cho đến tháng 6, tháng 7/2017. Tổ chức thì cực, nhưng khi được đồng hương tích cực tham gia đông, mình cũng cảm thấy yên lòng. Yên lòng vì mọi người chưa quên Tổ Quốc và Dân Tộc đang còn mang đại họa của bọn bất nhân bán nước.

====================================================

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn