Bộ Môn Võ Thuật Taekwondo Có Mấy Đai?

Bộ Môn Võ Thuật Taekwondo Có Mấy Đai?

Taekwondo từ xưa đến nay luôn được xem là một trong những môn võ phổ biến. Ở Việt Nam cũng có rất nhiều người theo bộ môn này. Võ Taekwondo có xuất xứ từ Hàn Quốc, được nhiều người lựa chọn theo tập.

Tầm ảnh hưởng của bộ môn này đã được lan rộng, ra khỏi phạm vi quốc gia và trở thành bộ môn được thi đấu tại những đại hội thể thao lớn tầm châu lục và quốc tế. Vậy cụ thể võ Taekwondo là gì hãy cùng canhsatquocgia.org tìm hiểu nhé?

Taekwondo có mấy đai?

Taekwondo còn được nhắc đến dưới cái tên Đài Quyền Đạo là một môn võ cổ truyền đã có lịch sử hơn 2000 năm của đất nước Hàn Quốc.

Taekwondo có mấy đai

Võ Taekwondo nhanh chóng trở thành một môn thể thao phổ biến trên khắp thế giới, có hàng triệu môn sinh và có rất nhiều trung tâm trên khắp thế giới dạy môn võ này. Taekwondo còn là một trong số ít các môn võ trở thành môn thi đấu chính thức của kì Olympic – sự kiện thể thao lớn nhất thế giới.

Taekwondo có 6 đai cơ bản, lần lượt theo thứ tự từ thấp đến cao là: trắng, vàng, xanh lá cây, xanh nước biển, đỏ và cao nhất là đen.18 bậc tiến trong hệ thống cấp bậc của Taekwondo cũng lần lượt được xét dựa trên sáu màu đai cơ bản ấy.

Cấp bậc giữa các đai taekwondo

Xét trong phái WTF, người ta chia ra thành các cấp đai là: Đai trắng (tương ứng với cấp 8), Đai vàng (ứng với cấp 7), Đai xanh (ứng với cấp 6 – 5), Đai nâu (ứng với cấp 4 – 3), Đai đỏ (ứng với cấp 2 – 1) và Đai đen (trường hợp nếu môn sinh vẫn chưa đủ 18 tuổi mà đạt đai đen thì sẽ được cho đeo đai đỏ đen, môn sinh này chỉ được đeo đai đen khi đủ 18 tuổi).

Cấp bậc giữa các đai taekwondo

Hệ phái Taekwondo WTF bao gồm 9 trình độ (gup) tương ứng với đó là 8 cấp và đai đeo sẽ có 7 màu đai (dan). Tân võ sinh mới bắt đầu vào trường luyện sẽ bắt đầu từ cấp 8 (đai trắng) về sau được nâng dần trình độ theo thứ tự xuống cấp 1 (đai đỏ).

Học taekwondo trong bao lâu thì lên đai đen

Nếu theo đúng tiến trình luyện tập, thường bạn sẽ mất khoảng 2 – 3 năm là có thể lên cấp đai cao nhất là đai đen.

Học taekwondo trong bao lâu thì lên đai đen

Hay nói cách khác, mất khoảng 2 – 3 năm học taekwondo để thi lên đai đen.

1. Từ cấp 8 lên 7, Cấp 7 lên 6

Kỳ thi lên đai khi mới bắt đầu học Taekwondo như từ cấp 8 lên cấp 7 và từ cấp 7 lên cấp 6 khá đơn giản. Bài thi chủ yếu để kiểm tra những kiến thức và động tác cơ bản nhất mà người học phải biết.

2. Từ đai xanh cấp 6 lên xanh cấp 5

Từ đai xanh cấp 6 lên đai xanh cấp 5 cũng tương đối đơn giản và là các bài kiểm tra về những thao tác cơ bản của Taekwondo.

3. Cấp 5 đến đai đỏ cấp 2

Từ đai xanh cấp 5 thi lên đai đỏ cấp 2 phức tạp và cần nỗ lực hơn một chút.

4. Đai đỏ cấp 1 thi lên bậc Nhất Đẳng Huyền Đai

Điều kiện của lần lên đai này là võ sinh cần đạt được đai đỏ cấp 1 trước ít nhất 6 tháng.

Kỳ thi lên Nhất Đẳng Huyền Đai khác các cấp bậc khác, mỗi năm chỉ tổ chức 2 đợt trong tháng 11 và tháng 5 Dương lịch.

5. Thi thăng đẳng

Thi sơ cấp Huyền Đai (1 Dan – 3 Dan, thay bảng tên nền đen chữ vàng)

Kỳ thi sơ cấp Huyền Đai được tổ chức mỗi năm vào tháng 5 và tháng 11 dương lịch. Để tham dự kỳ thi thăng đẳng, thời gian đeo cấp đẳng hiện tại của thí sinh phải tương ứng với cấp đẳng.

Nội dung bao gồm các đòn đấm, đá. Các bài quyền xuất hiện trong thi sơ cấp Huyền Đai gồm: Triều Tiên quyền, Thái Cực quyền, Kim Cang quyền. Đối với kỳ thi thăng đẳng, để tính điểm võ sinh dự thi cần phải đấu với đối thủ có cùng cấp.

6. Thi đai cao cấp Huyền Đai (6 Dan trở lên)

Các bài thi trong kì thi cao cấp Huyền Đai có nội dung thi giống với những kì thi trước đó. Để tham dự, thí sinh bắt buộc đến trực tiếp Kukkiwon – Hàn Quốc thi đấu.

Taekwondo đai đen có tất cả bao nhiêu đẳng

Trong môn võ Taekwondo có 18 bậc tiến bao gồm 8 cấp, 10 đẳng. Trong đó 8 cấp sẽ đi từ đai trắng tới đai đỏ, 10 đẳng từ đai đen. Vậy đai đen gồm 10 đẳng.

Khi nào ta được lên đai trong Taekwondo

Mới bắt đầu học Taekwondo, các võ sinh sẽ mang cấp 8 (đai trắng), sau đó lần lượt theo thời gian thi lên cấp. Để lên cấp, các võ sinh cần vượt qua kì thi, được chứng nhận và lên đai.

Khi nào ta được lên đai trong Taekwondo

Đẳng 9 và đẳng 10 được coi là các đẳng danh dự, các võ sư không đạt đến được. Ngoài ra, các võ sinh chưa đủ 18 tuổi đạt đến đai đen hay 1 đẳng thì không được công nhận là đẳng chính thức mà thường được gọi là poom.

Giới hạn tối đa là 4 poom. Khi các võ sinh đủ 18 tuổi, các poom này sẽ được chuyển thành đẳng tương ứng và giữ nguyên cấp độ.

Xem thêm: Philippe Troussier

Kết luận

Taekwondo hiện là môn võ cuốn hút bạn trẻ, các bậc phụ huynh ưu tiên lựa chọn cho con cái theo học. Taekwondo còn là môn võ độc đáo, giúp ích cho sự dẻo dai và khả năng tự vệ trong những tình huống nguy cấp, bất ngờ trong đời sống.

TRANG CHỦ - BÓNG CHUYỀN - THỂ THAO - LIÊN HỆ - CHÍNH SÁCH BẢO MẬT