VĐV Điền Kinh Quách Thị Lan – Tiểu Sử, Thành Tựu, Số HCV

VĐV Điền Kinh Quách Thị Lan - Tiểu Sử, Thành Tựu, Số HCV

Vđv điền kinh Quách Thị Lan là nữ vận động viên điền kinh không còn xa lạ gì đối với người hâm mộ thể thao Việt Nam. Cô gái sinh năm 1995 đã đem về rất nhiều huy chương tại các giải đấu lớn và đóng góp thành tích không hề nhỏ trên bảng vàng thành tích của thể thao Việt Nam.

Để biết thêm thông tin tiểu sử VĐV Quách Thị Lan hãy cùng chúng tôi theo dõi qua bài viết dưới đây nhé!

Thông tin vđv điền kinh Quách Thị Lan

Thông tin vđv điền kinh Quách Thị Lan

Quách Thị Lan sinh ngày 18/10/1995 là nữ vận động viên điền kinh chạy nước rút và vượt rào người Việt Nam. Thành tích nổi bật của cô trong suốt thời gian qua đó là những tấm huy chương vàng tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á năm 2015, Giải vô địch điền kinh Châu Á năm 2017, Đại hội Thể thao Đông Nam Á năm 2017 hay Đại hội Thể thao Châu Á 2018 ở Indonesia và Giải vô địch điền kinh Châu A năm 2019 ở Qatar.

Sự nghiệp của VĐV điền kinh Quách Thị Lan

Sự nghiệp của VĐV điền kinh Quách Thị Lan

Bén duyên với điền kinh

Thuở thiếu thời, Quách Thị Lan đã rất thích nhìn những anh chị lớn hơn thi chạy. Năm 15 tuổi, cô gái nhỏ xứ Thanh chuyển xuống trường nội trú học. Cô đã nhanh chóng chứng minh được năng khiếu vượt trội của mình và được chọn vào đội điền kinh năng khiếu của tỉnh.

Chưa đầy nửa năm sau, Quách Thị Lan đã khăn gói đi Từ Sơn – Bắc Ninh để bắt đầu hành trình luyện tập chuyên nghiệp của mình. Với ý chí kiên cường, quyết tâm theo đuổi đam mê đầy nghiêm túc, nhiệt huyết và có trách nhiệm, chỉ một năm sau đó cô đã góp mặt tại đội tuyển điền kinh quốc gia. Là một trong số tên tuổi có thể cạnh tranh huy chương.

Tại Giải vô địch quốc gia năm 2012 là cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của vận động viên Quách Thị Lan. Khi cô phá kỷ lục nội dung chạy 400m rào nữ được thiết lập kỷ lục cách đó nhiều năm. Chưa dừng tại đó, cô gái nhỏ dân tộc Mường lại tiếp tục mang về tấm huy chương vàng ở nội dung chạy 400m nữ.

Sau khi đã thành công đạt được những giải đấu trong nước thì cô gái sinh năm 1995 tiếp tục miệt mài luyện tập với ý chí quyết tâm cao độ và hướng tới cá đấu trường khu vực hay quốc tế. Vào năm 2014, Lan đã gây bất ngờ khi đã xuất sắc mang về tấm huy chương Bạc tại sân chơi ASIAD đại diện cho thể thao nước nhà.

Tại Giải vô địch điền kinh Châu Á năm 2017, vận động viên điền kinh Quách Thị Lan đã đoạt huy chương Bạc nội dung 400m nữ với thành tích 52 giây 78, thua vận động viên Nirmala Sheoran 0,77 giây. Còn với nội dung chạy tiếp sức 4x400m, cô cùng ba đông đội của mình là Hoàng Thị Ngọc, Nguyễn Thị Huyền, Nguyễn Thị Oanh giành HCB với thành tích 3 phút 33 giây 22, thua thành tích của đội tuyển Ấn Độ có vận động viên Nirmala Sheoran thi đấu với thành tích 3 phút 31 giây 34.

Tuy nhiên sau đó, vận động viên Nirmala Sheoran đã xác định dương tính với chất cấm cho nên Liên đoàn Điền kinh thế giới đưa ra án phạt cấm vận động viên này thi đấu trong bốn năm. Điều này đồng nghĩa với việc vận động viên Quách Thị Lan được trao 1 huy chương vàng đông đội và 1 huy chương vàng cá nhân.

Tại chung kết chạy nội dung 400m rào nữ ASIAD năm 2018, vận động viên người Bahrain – Kemi Adekoya về nhất thành tích 54 giây 48 đã phá kỷ lục đại hội. Và Quách Thị Lan về nhì thành tích 55 giây 30, mặc dù cô phá kỷ lục quốc gia nhưng chỉ đạt được tấm huy chương bạc. Nhưng sau đó, vận động viên này cũng đã xác định dương tích với chất cấm và một lần nữa Quách Thị Lan chính thức đạt ngôi vị cao nhất với nội dung chạy vượt rào 400m nữ tại Đại hội Thể thao Châu Á năm 2018. Bên cạnh đó cô cũng mang về cho mình các tấm huy chương vàng ở hai kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á vào năm 2015 và 2017.

Vào năm 2021, Quách Thị Lan là cái tên duy nhất đại diện Điên kinh Việt Nam tham dự giải Olympic Tokyo và cô đã trở thành vận động viên đầu tiên tại nội dung chạy của Đoàn Thể Thao Việt Nam góp mặt ở vòng bán kết tại một Thế vận hội.

Tập luyện trong kỷ luật và chuyên nghiệp

Tập luyện trong kỷ luật và chuyên nghiệp

Quách Thị Lan là một tình huống đặc biệt vì cả hai anh em của cô đã cùng nhau tham gia luyện tập và thi đấu chuyên nghiệp trong nhiều năm qua. Anh trai cô là Quách Công Lịch, hiện là vận động viên đỉnh cao bộ môn điền kinh của đội tuyển quốc gia Việt Nam.

Họ đã cùng nhau thi đấu cùng nhau tập luyện trong nhiều năm, Quách Thị Lan cho biết rằng cô cảm thấy rất may mắn hơn so với các vận động viên khác bởi vì luôn có anh trai đồng hành cùng mình. Anh cô đã ở bên cạnh động viên, an ủi những lúc cô gặp khó khăn và mệt mỏi.

Để có thể theo đuổi sự nghiệp của một vận động viên thi đấu thể thao chuyên nghiệp thì đòi hỏi vận động viên phải giành toàn tâm toàn ý trong quá trình luyện tập, đồng hành cùng các giải đấu là các đợt tập huấn xa nhà khiến cho lượng ít vận động viên cảm thấy rất chạnh lòng.

Hai anh em phải xa gia đình từ nhỏ, vì thế họ luôn quan tâm và chăm sóc lẫn nhau. Do lịch luyện tập cũng như thi đấu khá nhiều nên hai anh em không thể nào có thời gian để về thăm gia đình.

Có chỗ dựa tinh thần là anh trai lẫn cha mẹ, bên cạnh đó là các cuộc điện thoại hỏi thăm về sức khỏe hay dặn dò chăm sóc bản thân từ người thân đã giúp cho cô gái dân tộc Mường này cảm thấy ấm lòng, an tâm hơn và từ đó chuyên tâm vào tập luyện.

Huấn luyện viên tổ nội dung chạy 400m – Nguyễn Thị Bắc là người luôn đồng hành cùng cô trên mọi cung đường đã chia sẻ rằng Trong quá trình tham gia rèn luyện thì Quách Thị Lan luôn thực hiện những bài tập một cách ý thức, chuyên nghiệp, kỷ luật. Khi cô xỏ giày vào thì chỉ quan tâm tới đường chạy mà không hề để ý đến các chuyện xung quanh bên ngoài.

Quách Thị Lan đã luôn giúp đỡ các vận động viên nhỏ tuổi hơn trên con đường thi đấu chuyên nghiệp. Cô đã chỉ bảo cho các em để sửa các động tác sau và kỹ thuật chưa đúng hay là động viên các em những lúc khó khăn và mệt mỏi. Với tính cách hòa đồng, vui vẻ nên cô gái sinh năm 1995 luôn giành được sự yêu mến từ các thành viên trong Trung tâm nói chung và tổ nội dung chạy 400m nói riêng.

Bởi vì ảnh hưởng dịch bệnh Covid – 19 nên không thể nào tổ chức các giải đấu thể thao. Bà đến năm 2022 tìm hình dịch bệnh được kiểm soát tốt vì thế các giải đấu thể thao lớn nhỏ cũng đã lần lượt tổ chức. Và mục tiêu của Quách Thị Lan là hướng đến một thành tích tốt nhất đặc biệt tại sân chơi SEA Games 31 và giải ASIAD 2019.

Quách Thị Lan đã gây thất vọng tại giải điền kinh thế giới, thành tích kém tại SEA Games 31

Vào sáng ngày 20/07/2022, ở Giải vô địch điền kinh thế giới 2022 được diễn ra tại Mỹ. Quách Thị Lan dsax không tạo ra bất ngờ nào ở nội dung chạy 400m rào nữ.

Ở lượt chạy thứ 3 tại vòng loại, vận động viên Quách Thị Lan đã tranh tài cùng với 7 vận động viên khác. Nhưng cô chỉ về đích tại vị trí thứ 6, chỉ xếp trên vận động viên Daniela Ledecky do vận động viên này bị loại.

Thành tích của vận động viên sinh năm 1995 cũng khá là thất vọng khi về đích với thời gian là 58,84 giây. Còn tất cả các vận động viên khác thi cùng lại với thành tích dưới 56 giây.

Trên bảng xếp hạng tổng sắp chung cuộc tại Giải vô địch điền kinh thế giới, cô chỉ đứng vị trí 35 trên tổng 36 vận động viên hoàn thành phần thi. Điều này đồng nghĩa với việc Quách Thị Lan không thể giành quyền thi đấu ở bán kết với nội dung chạy 400m rào nữ ở Giải vô địch điền kinh thế giới năm 2022.

Một điều đáng tiếc đó là trong quá khứ cô đã không ít lần thi đấu với nội dung này thành tích chỉ dưới 5y giây. Trong số đó đáng chú ý nhất là tại giải ASIAD 2018, Quách Thị Lan giành huy chương vàng với thành tích 55,30 giây.

Nếu Quách Thị Lan giữ vững phong độ và thi đấu với thành tích cô đã từng lập kỷ lục tại các giải đấu quốc gia thì có lẽ cô sẽ trở thành vận động viên đầu tiên của Việt nam đã vượt qua vòng loại ở Giải vô địch điền kinh thế giới. Có thể giả thuyết được như thế là vì người có thành tích thấp nhất trong 24 vận động viên lọt vào vòng bán kết là vận động viên Linda Olivieri người Ý – 56,09 giây.

Quách Thị Lan: VĐV dân tộc Mường gây chấn động làng điền kinh

Thành tích 58,84 giây tại giải vô địch điền kinh thế giới của cô gái dân tộc Mường còn kém xa hơn so với thành tích tại SEA Games 31 hồi tháng 05/2022. Khi đó cô đã giành huy chương vàng với nội dung chạy 400m rào nữ – 56,33 giây.

Và người có thành tích tốt nhất tại vòng loại 400m rào nữ tại giải vô địch điền kinh thế giới năm 2022 là vận động viên Femke Bol người Hà Lan – 53,90 giây.

Xem thêm: Tiểu Sử Nguyễn Thị Huyền – VĐV Điền Kinh Sáng Giá Tại SEA Games 32

Kết luận

Qua bài viết trên đây, chắc chắn rằng các bạn cũng đã biết thêm nhiều thông tin về vđv điền kinh Quách Thị Lan, mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về cô nàng Quách Thị Lan sẽ giúp cho người hâm mộ biết được những giai đoạn phát triển trong nghề của cô ấy.

Cả thanh xuân của cô đều dành cho điền kinh, bằng sự nỗ lực và cố gắng cô gái dân tộc Mường đã lập được rất nhiều kỷ lục đối với bản thân và mang về thành tích cho nước nhà.

canhsatquocgia.org

TRANG CHỦ - BÓNG CHUYỀN - THỂ THAO - LIÊN HỆ - CHÍNH SÁCH BẢO MẬT